Tổng hợp cách phát video từ điện thoại lên Tivi thông minh

Làm cách nào để hiển thị màn hình điện thoại thông minh trên TV? Phát qua Wi-Fi, sử dụng cáp HDMI, qua ứng dụng, Internet… Tùy theo các hãng Tivi hay Hệ điều hành trên điện thoại của bạn mà có các cách phát video từ điện thoại lên tivi khác nhau.

Sẽ rất tuyệt khi xem video từ điện thoại di động trực tiếp trên TV của bạn. Một tính năng rất thiết thực để học tập online hay chỉ đơn giản là xem phim, thưởng thức HD. 

Sau đây là tổng quan về các phương pháp.

➤ Xem thêm:

1. Phát video từ điện thoại lên Tivi của bạn bằng Wi-Fi

Với kết nối Wi-Fi, bạn có thể kết Tivi với điện thoại thông minh. Có ba tùy chọn có sẵn cho bạn, tùy thuộc vào việc bạn có điện thoại iPhone hay Android.

1.1 Google Chromecast

phương pháp để kết nối điện thoại với Tivi

Được phát triển bởi Google, Chromecast có dạng một khóa HDMI. Nó là một thiết bị nhỏ phải được cắm vào TV để thực hiện kết nối giữa điện thoại thông minh và TV. 

Công nghệ này hoạt động với điện thoại và máy tính bảng Android, iPhone và iPad chạy iOS và máy tính chạy hệ điều hành Windows hoặc macOS. 

Với cách này, bạn phải:

 • Kiểm tra xem thiết bị của bạn có đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu hay không .
 • Mua một khóa Chromecast (trừ khi Google Cast đã được tích hợp vào TV thông minh của bạn).
 • Kết nối khóa với cổng HDMI của TV của bạn.
 • Kết nối Chromecast và điện thoại thông minh của bạn với cùng một mạng Wi-Fi.
 • Kéo bảng thông báo của điện thoại thông minh xuống, sau đó nhấp vào “phát” hoặc “truyền”

Đây là bạn đang ở chế độ phản chiếu: nội dung trên điện thoại di động của bạn được chiếu trên màn hình lớn! Bạn cũng có thể truy cập bất kỳ ứng dụng nào tương thích với Chromecast như Netflix hoặc YouTube và nhấp vào biểu tượng Truyền. 

1.2 Apple AirPlay

Đây là giải pháp dành riêng cho thiết bị Apple: AirPlay hoặc AirPlay 2. Hoạt động tương tự như Chromecast, ngoại trừ việc bạn không cần mua thiết bị bên ngoài.

Tuy nhiên, bạn phải có Apple TV hoặc TV tương thích với AirPlay 2 . Ngoài ra, iPhone của bạn có iOS 12.3 trở lên để có thể truyền nội dung video lên TV của bạn.

Khi các điều kiện tiên quyết này đã được xác thực, hãy đảm bảo kết nối iPhone và TV thông minh của bạn với một mạng Wi-Fi giống hệt nhau. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào biểu tượng đại diện cho màn hình tivi từ menu phím tắt của iPhone hoặc từ một ứng dụng tương thích. Nó đơn giản!

1.3 Miracast qua Wi-Fi trực tiếp

phương pháp để kết nối điện thoại với Tivi

Công nghệ này được tạo ra bởi tập đoàn Wi-Fi Alliance giúp bạn có thể phát màn hình điện thoại thông minh tới TV được kết nối bằng Wi-Fi Direct . Điều này có nghĩa là kết nối được thực hiện trực tiếp giữa hai thiết bị mà không cần bộ định tuyến Wi-Fi . Như với Chromecast, bạn phải có TV được trang bị tính năng này hoặc đầu tư vào Miracast dongle. Lưu ý rằng không có sự tương thích giữa Miracast và Apple.

Cách sử dụng:

 • Kích hoạt phản chiếu hình ảnh/ Miracast, Screen Mirroring… trên Tivi.
 • Kích hoạt tính năng phản chiếu hình ảnh trên điện thoại. (Thường tính năng này nằm ở cài đặt. Tùy theo các hãng khác nhau có tên khác nhau như chiếu màn hình, phản chiếu hình ảnh, chiếu màn hình của tôi, Screen Mirroring….).
 • Điện thoại tự dò tìm và kết nối với TV, kết nối thành công màn hình điện thoại sẽ được chiếu lên Tivi.

1.4  Kết nối điện thoại với TV bằng cáp HDMI

Bạn không có kết nối Wi-Fi hoặc bạn muốn sử dụng dây cáp để truyền nội dung di động của mình lên màn hình lớn? Dưới là các phương pháp để sử dụng. 

USB-C

Ngày càng có nhiều điện thoại thông minh Android được trang bị cổng USB Type-C. Nếu điện thoại của bạn đang dùng cáp USB Type-C thì bạn sẽ cần cáp USB-C – HDMI để kết nối điện thoại với TV của mình. Tuy nhiên, với điều kiện là điện thoại thông minh được trang bị Chế độ thay thế DisplayPort.

Công nghệ MHL 

Tiêu chuẩn MHL cho phép kết nối giữa các điện thoại Android được trang bị cổng micro-USB hoặc mini-USB và TV. Một giải pháp thú vị cho điện thoại thông minh cũ với loại cổng kết nối này. Trong trường hợp phần cứng không tương thích với giao diện MHL, bạn sẽ cần mua bộ chuyển đổi MHL – HDMI.

Cáp Lightning của Apple

Cáp Lightning to HDMI dành cho người dùng máy tính xách tay . Như thường lệ, Apple cung cấp một loại đầu nối độc đáo dành riêng cho các sản phẩm của mình. Bạn sẽ buộc phải sử dụng loại cáp cụ thể này nếu bạn định xem video của mình trên TV từ iPhone thông qua kết nối có dây. 

3. Phát video từ điện thoại lên Tivi bằng các ứng dụng

Một số nhà sản xuất cung cấp các phương pháp, cách phát video từ điện thoại lên Tivi của riêng họ. Như của Samsung, Sony và Xiaomi.

3.1 Chế độ xem thông minh: Ứng dụng Samsung

Thông thường ứng dụng SmartThings đã được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh của Samsung. Ứng dụng cũng có sẵn để tải xuống trên Cửa hàng Google Play và tương thích với TV Samsung. 

Sau đó, quá trình thiết lập rất nhanh chóng: chỉ cần mở bảng phím tắt trên điện thoại thông minh và nhấp vào “Chế độ xem thông minh” để kích hoạt chuyển màn hình. Dễ dàng, phải không? 

3. 2 Giao diện MIUI của nhà sản xuất Xiaomi

Nhà sản xuất Trung Quốc Xiaomi đã tích hợp một tính năng vào giao diện MIUI của mình. 

Đây là quy trình để kích hoạt nó:

 • Mở cài đặt của điện thoại thông minh Xiaomi của bạn.
 • Nhấn vào “kết nối và chia sẻ”.
 • Nhấp vào “phát sóng”.
 • Kích hoạt tùy chọn “truyền nội dung của màn hình ra màn hình bên ngoài”. 

Trước đó, hãy nhớ kích hoạt chế độ phản chiếu trên TV của bạn để thiết bị di động của bạn nhận ra chế độ này.

3.3 Tính năng Photo Share hoặc Google Cast cho Tivi Sony

Tất cả các dòng Tivi thông minh của Sony hiện nay đều có tính năng Photo Share. Bạn có thể chia sẻ hình ảnh của mình từ điện thoại lên Tivi rất dễ dàng.

Còn có Google Cast được tích hợp trên Tivi Sony, cho phép bạn chiếu video từ YouTube, hoặc trình chiếu các ứng dụng khác có hỗ trợ Google Cast lên tivi.

3.4 Ứng dụng Castto

Cuối cùng, là các ứng dụng của bên thứ ba để hiển thị màn hình điện thoại thông minh của bạn trên TV mà không cần thông qua cáp HDMI. Đây là ứng dụng của Castto, một trong những ứng dụng tốt nhất để phát trực tuyến phim, hoặc ảnh lên màn hình lớn. Ứng dụng Castto dành cho Android có sẵn miễn phí trên Cửa hàng Google Play.

4. Phát video từ điện thoại lên Tivi qua nhà cung cấp Internet 

Cách phát video từ điện thoại lên Tivi là thông qua các nhà cung cấp Internet. 

Một số bộ định tuyến Wi-Fi thực sự tích hợp cho các giải pháp phản chiếu màn hình, chẳng hạn như bộ giải mã FPT Play Box. 

>>>>Tìm hiểu thêm: Nimo TV – Ứng dụng Live Stream số 1 Việt Nam 

Tóm lại

Trên là tổng hợp cách phát video từ điện thoại lên Tivi thường dùng nhất. Tùy theo thiết bị và hệ điều hành khác nhau sẽ áp dụng phương pháp khác nhau cho phù hợp.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.