PR là gì trên Facebook? Cách PR hiệu quả mà nhiều người chưa biết

PR là gì trên Facebook? Được biết, đây là một cụm từ được dùng trong việc quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ kinh doanh trên nền tảng số Facebook. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều kiến thức cực kỳ thú vị về 2 chữ PR. Mời bạn tham khảo!

PR là gì? PR là gì trên Facebook?

Bạn nhìn thấy cụm từ PR được sử dụng nhiều trên Facebook nhưng không hiểu ý nghĩa là gì. Vậy thì đừng bỏ qua kiến thức được Ngayhomdo chia sẻ ngay dưới đây.

PR là gì?

Nếu muốn biết PR là gì trên Facebook thì trước tiên chúng ta cùng cắt nghĩa từ PR. Cụ thể thì đây vốn là từ viết tắt của Public Relations. Dịch ra tiếng Việt thì cụm từ này có nghĩa là “quan hệ công chúng”.

Trong Marketing, PR sẽ làm nhiệm vụ xây dựng các mối quan hệ cho doanh nghiệp. Đây cũng có thể được coi là kênh quảng bá, xây dựng hình ảnh cho sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu… Có nhiều hoạt động PR được doanh nghiệp triển khai như: Họp báo, tổ chức sự kiện, hội thảo hay các chương trình ngành… Vậy PR trên Facebook có nghĩa là gì nhỉ?

PR là gì trên Facebook?

PR trên Facebook cũng được hiểu là hình thức truyền thông, quảng cáo. Tuy nhiên, không gian thực hiện ở đây là trên mạng xã hội Facebook. Các hình thức áp dụng thì được tối ưu nhiều hơn so với PR truyền thống. Do đó, các doanh nghiệp đã tận dụng Facebook như một công cụ điển hình giúp họ quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu… Đồng thời chia sẻ những câu chuyện đặc sắc mà ít người biết.

Trên Facebook, các tổ chức, doanh nghiệp thường sử dụng các công cụ PR chính gồm có chạy quảng cáo (Facebook Ads), tổ chức sự kiện (Events), quan hệ với người của công chúng… Mỗi câu chuyện được chia sẻ thường dễ dàng tạo ra sự tò mò với sức hút lớn cho người dùng Facebook. Đã vậy còn có thêm khả năng tiếp cận diện rộng, giúp tối ưu chi phí về tài chính và cả nhân lực.

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy có nhiều hình thức PR trên Facebook mà đôi khi chúng ta mới nghe qua lần đầu. Điển hình như: vé PR, PR hộ, PR cho bạn bè,…

Không chỉ là cánh tay phải đắc lực của doanh nghiệp, PR trên Facebook còn được dùng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Từ đó, tạo tiền đề cho các công việc kinh doanh hay sở thích cá nhân…  Điều mà các Influencers hay KOLs dày công xây dựng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Acp là gì trên Facebook? Hướng dẫn cách dùng Acp

Cách PR hiệu quả của những người thành công

Nếu đã hiểu PR là gì trên Facebook thì chắc chắn bạn cũng biết được rằng hoạt động này được doanh nghiệp triển khai thường xuyên. Tuy nhiên, không phải chiến dịch PR nào cũng đạt đươc hiệu quả như mong đợi. Thậm chí có thể gây ra các phản ứng trái chiều hay các bình luận không mấy thiện cảm đến từ công chúng. Khi ấy việc thiết lập kế hoạch để theo dõi và điều chỉnh là vô cùng cần thiết. Vì vậy, Ngayhomdo sẽ chia sẻ các bước thực hiện chiến dịch PR hiệu quả ngay bây giờ.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu PR trên Facebook

Ở bước này, bạn cần xác định được mục đích của chiến dịch PR mà doanh nghiệp đang hướng đến. Trong đó, bạn nên hiểu rõ mục tiêu chung được đề ra là gì, mục tiêu cụ thể của chiến dịch như thế nào… Làm sao để các mục tiêu phải đồng nhất và giải quyết được bài toán mà nhà quản trị đặt ra.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Việc xác định nhóm khán giả mục tiêu có ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối dùng. Chỉ khi làm tốt bước này thì kế hoạch PR của doanh nghiệp mới trở nên hoàn hảo được. Trong đó, bạn cần trả lời cho các câu hỏi: Ai là đối tượng mục tiêu được hướng đến? Họ có đặc điểm gì? Họ mong muốn gì? Làm sao để thỏa mãn họ? Những ai có thể bị ảnh hưởng hay những đối tượng cần hỗ trợ?…

Bước 3: Xây dựng chiến lược PR cụ thể gắn với mục tiêu hành động

Bạn cần phải phân tách thành các khung thời gian cụ thể gắn liền với mục tiêu của chiến dịch PR. Bên cạnh đó là các công việc cần làm để triển khai kế hoạch như: Phương thức giao tiếp; Thông điệp muốn truyền tải; Kêu gọi hành động;… cũng phải được mô tả chi tiết trước khi bắt đầu hành động.

Bước 4: Xác định các chiến thuật PR là gì trên Facebook

Bạn hãy dựa vào nguồn lực doanh nghiệp đang có để hoạch đinh cho bước này. Cụ thể, hãy cân đối xem ngân sách là bao nhiêu, số lượng nhân sự tham gia vận hành…

Bước 5: Hoạch định ngân sách cho chiến dịch PR là gì trên Facebook

Đế với bước 5, bạn cần lên kế hoạch về ngân sách để cân đối giữa chiến dịch và các mục tiêu đề ra. Việc cần làm ở đâu là hoạch định chi phí với lợi ích thu được từ các hoạt động PR. Đó có thể là tăng trưởng doanh số, doanh thu hoặc tăng độ nhận biết thương hiệu,…

Bước 6: Xây dựng kế hoạch hành động

Đây là lúc bạn dùng những bản phác thảo từ các bước trước để thiết lập một kế hoạch chi tiết. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu các hoạt động cụ thể và cả những phương thức giao tiếp sẽ sử dụng. Ngoài ra, đừng quên thiết lập quy trình đo lường hiệu quả và phương án đề phòng rủi ro có thể xảy ra.

Bí quyết PR luôn thành công

Dù đã có các bước thực hiện chiến dịch PR cụ thể. Thế nhưng muốn thành công trong mọi kế hoạch thì không hề dễ dàng. Với những người vừa mới tìm hiểu PR là gì trên Facebook thì lại càng khó hơn. Bởi vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm vài bí quyết hữu ích ngay bây giờ.

  • Bạn cần làm rõ lý do để khách hàng thích và có ấn tượng với thông điệp PR bạn truyền tải.
  • Hãy tập trung vào những gì khán giả mục tiêu muốn biết, muốn được thỏa mãn.
  • Không cần đầu tư quá nhiều nhưng hãy chỉn chu trong mọi hoạt động.
  • Hãy tạo các hoạt động hấp dẫn để khách hàng tương tác. (Kêu gọi hành động – Call to Action).
  • Cập nhật xu hướng và nhu cầu người dùng thường xuyên để mang đến nội dung độc đáo, sáng tạo.

Tạm kết

Qua chia sẻ trên, chắc chắ bạn đã hiểu được PR là gì trên Facebook. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều kiến thức rất sâu và rộng về hoạt động PR. Do đó, hãy cập nhật thêm kiến thức trong bài viết tiếp theo TẠI ĐÂY.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.