Phương pháp tập trung khi làm việc ở nhà

Đại dịch COVID 19 đã bắt buộc mình phải làm việc online tại nhà. Có điều mình nhận thấy mình và cả nhiều nhân viên trong công ty không có sự tập trung cao khi làm việc từ xa. Thậm chỉ khi họp online họ đã nói thẳng ra như thế. Thật sự là tập trung khi làm việc ở nhà hơn là làm việc tại văn phòng công ty.

Vì vậy mình có tổng hợp sưu tầm các phương pháp giúp thay đổi tình trạng này. Dưới đây là một số cách để giúp bạn tập trung hơn.

Xem thêm:

Một số cách giúp tập trung khi làm việc ở nhà

Lên lịch giải lao của bạn và phải tuân theo

Đây là kế hoạch đơn giản nhất nhưng khó nhất để làm theo. Lên lịch nghỉ trước bắt đầu vào làm việc. Mỗi 25 phút nghỉ 5 phút hoặc mỗi giờ hoặc lâu hơn, hãy nghỉ ngơi mười phút. Sử dụng bộ đếm thời gian để giữ cho bản thân trung thực và sau đó quay trở lại làm việc. Bạn có thể sử dụng công cụ Tomato này, rất hay.

Cho bản thân được nghỉ ngơi sẽ giảm bớt một phần căng thẳng. Và có thể thúc đẩy bạn tập trung hơn trong khi làm việc. Bạn không muốn ngồi vào bàn làm việc cả ngày mà không nghỉ đúng không. Nhưng bạn cần tránh thời gian nghỉ kéo dài quá lâu như khi chơi game. Tìm sự cân bằng, duy trì năng suất.

Sử dụng ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng để giảm thiểu phiền nhiễu

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng và tiện ích mở rộng khác nhau để chặn các trang web ngốn thời gian trong khi làm việc.

Đang làm việc thỉnh thoảng lại lướt Facebook, xem Tiktok… rất dễ gây mất tập trung. Hãy sử dụng một ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng để theo dõi thời gian của bạn trên Facebook hoặc khiến bạn không thể truy cập vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Cách này có thể giúp bạn kiểm soát được sự xao lãng khi làm việc.

Một số ứng dụng lớn là Stayfoucused cho Chrome, Freedom cho Mac và Windows, và Leechblock for Mozilla Firefox. Đây là một số cách giúp bạn giải quyết vấn đề của mình. Có nhiều lựa chọn khác nhau cho cách phương pháp này, vấn đề chỉ là tìm ra cách nào phù hợp nhất với bạn.

➤ Sử dụng tai nghe một cách thông minh

Mẹo này khá phức tạp vì tai nghe có thể dễ dàng gây mất tập trung. Bạn phải thành thật với bản thân về những gì bạn có thể nghe trong khi tập trung. Mình biết nhiều bạn, chỉ có thể nghe nhạc có lời. Nhưng khi cần phân tích, khi viết hoặc suy nghĩ, nghe nhạc không lời, nhạc nhẹ sẽ phù hợp hơn.  Làm như vậy có thể hỗ trợ dòng suy nghĩ và giảm bớt những phiền nhiễu khác. 

Điều này tùy thuộc vào mỗi người khác nhau. Đồng nghiệp của mình có thể nghe hầu hết các thể loại nhạc trong khi họ làm việc, trong khi có người thì cần sự im lặng tuyệt đối. Trong trường hợp đó, hãy sử dụng tai nghe chống ồn.

Tạo giờ làm việc và gắn bó với chúng

Giống như mẹo đầu tiên, công cụ lớn nhất của bạn cho mẹo này là đồng hồ. 

Cách này có nghĩa là bạn bắt đầu ngày làm việc của mình vào một thời điểm cụ thể (8h sáng chẳng hạn) và bạn kết thúc nó vào một thời điểm cụ thể (17h chiều). Tốt nhất là bạn tắt mọi liên lạc liên quan đến công việc và ngừng mọi thứ liên quan đến công việc ngoài khung thời gian này (trừ những công việc khẩn cấp).

Trên thực tế, mẹo này chủ yếu giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên. Hãy tự hỏi bản thân xem công việc gì cần được giải quyết vào lúc này và công việc gì có thể chờ đợi. 

✦ Kết luận

Giống như mọi thứ khác trong cuộc sống bình thường mới của chúng ta, tập trung khi làm việc ở nhà là điều bạn có thể làm việc và cải thiện mỗi ngày.

Một ngày nào đó, bạn có thể thấy rằng sự tập trung đến dễ dàng, và những ngày khác, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc về điều đó. Hãy kiên nhẫn với bản thân và tiếp tục làm việc.

Mình đang dùng phương pháp “quả cà chua” Pomodoro của Francesco Cirillo. Phải nói là hiệu quả rõ rệt. Xem thêm về Pomodoro ở Wikipedia.

Bài viết tham khảo một số ý kiến trên mạng


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.