Phải làm gì khi lộ địa chỉ IP

Có một số người thường thắc mắc rằng phải làm gì khi lộ địa chỉ IP?

Đừng lo lắng. Có địa chỉ IP của bạn không có nghĩa là biết nhiều thông tin về bạn. Thậm chỉ họ chẳng biết gì ngoài địa chỉ IP.

1. Có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ IP của ai đó không?

Thực tế, bạn có thể tìm thấy địa chỉ IP “Public” của bất kỳ ai và rất dễ dàng. Đây giống như địa chỉ nhà riêng của bạn. Nếu tôi có địa chỉ nhà của bạn, tôi có thể dễ dàng tìm thấy nó, nhưng khi tôi đến đó, thì sao? và nếu ai đó muốn gửi thư cho bạn, bạn sẽ nhận được.

Địa chỉ nhà của bạn không phải là điều quá bí mật. Một mặc nó cũng giúp bảo mật khá tốt. Ví dụ bạn đặt hàng trực tuyến, giao dịch ngân hàng, họ thường lấy và lưu lại địa chỉ IP. Nếu một địa chỉ khác đăng nhập thì sẽ cần xác minh lại. Cũng như bạn nhiều lần đặt hàng trực tuyến giao một địa điểm thì Shipper sẽ tin tưởng giao nhanh hơn là một địa chỉ lạ.

2. Làm sao biết IP của máy ta đang sử dụng

Tìm IP Private (IP mạng cục bộ)

  • Bấm Windows+R. Gõ CMD. Nhấn Enter

tim IP Private

  • Cửa sổ Command Prompt sẽ mở ra, bạn có thể nhập các lệnh của hệ điều hành.
  • “ipconfig” và nhấn Enter.

  • Tìm dòng có nội dung “IPv4 Address“, ngay phía trên “Subnet Mask“. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ IP của một máy tính cá nhân, gia đình, địa chỉ IP sẽ giống như 192.168.1. ###. Trong đó chỉ có ba số cuối cùng khác nhau giữa các máy tính.

Tìm IP Public (IP công khai)

Nếu bạn cần biết địa chỉ IP Public bên ngoài của máy tính, bạn có thể dễ dàng kiểm tra

tim ip cong khai

  • Trang web này sẽ hiển thị địa chỉ IP công khai của bạn ở đầu trang mục “My Public IPv4 is:”
  • Mục My IP Location chính là địa điểm theo IP của bạn. Thường nó sẽ là thành phố bạn đang sống hoặc nhiều khi nó hiển thị ở thành phố khác.

3. Làm gì khi đã lộ địa chỉ IP?

Miễn là bạn cẩn thận và sử dụng nhiều biện pháp phòng ngừa, thì khả năng ai đó có thể sử dụng địa chỉ IP của bạn để chống lại bạn khó sảy ra.

Hầu hết mọi người gặp phải vấn đề về hack, trộm tài khoản các kiểu là do họ đã tải xuống một chương trình cho phép tin tặc xâm nhập vào hệ thống của họ. Tải xuống các trò chơi hoặc phim vi phạm bản quyền nguồn gốc không rõ ràng. Hoặc truy cập vào một trang web mà cố tải một tập tin vào máy tính của bạn đều là những ví dụ về các trường hợp bị hack xảy ra. Nếu bạn có phần mềm chống vi-rút, bạn vẫn được bảo vệ khỏi hầu hết các phần mềm này.

Còn bị lộ địa chỉ IP thì họ chẳng làm được gì bạn cả. Thậm chi không thể biết bạn đang ở đâu. Vì địa chỉ thực tế ở ngoài theo địa chỉ IP là tương đối.

Phải làm gì khi ai đó biết địa chỉ IP của bạn

4. Hiểu thêm về IP Private và IP Public

Như đã đã đề cập đến IP “Public” phần trên. Có 2 loại địa chỉ IP mà hầu hết mọi người đang dùng là IP PrivateIP Public. IP Public là cách mọi người trên Internet nhìn thấy bạn. Đây là những IP có thể được sử dụng trên Internet và được cung cấp bởi dịch vụ Internet của bạn.

Đối với hầu hết người dùng cá nhân, gia đình, sẽ dùng IP động nó sẽ thay đổi theo thời gian, hoặc mỗi lần khởi động lại Modem Wifi. Dịch vụ Internet của bạn thực hiện điều này để tối đa hóa việc sử dụng địa chỉ. Nếu bạn muốn có IP tĩnh thường bạn phải đăng ký gói doanh nghiệp sẽ được cấp IP tĩnh.

IP Private là IP mà mạng nội bộ của bạn sử dụng và không thể được sử dụng qua Internet, vì những địa chỉ IP này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai. Điều này cho phép một địa chỉ bên ngoài của bạn được sử dụng bởi tất cả các thiết bị “nội bộ” của bạn, như máy tính bảng, máy tính xách tay, TV hoặc điện thoại. Các địa chỉ này, trừ khi bạn cài đặt khác, cũng là IP động. Mỗi IP đều có giới hạn thời gian và có thể thay đổi 2 tuần một lần.

5. Kết luận

Có IP của ai đó không đủ để gây hại gì cả. Hầu hết các nguy hại là do chính người dùng cài đặt các phần mềm, hoặc tải các file không an toàn. Đó là nguyên nhân gây ra hầu hết các vấn đề về máy tính, trộm cắp tài khoản, tín dụng… Còn việc làm gì khi lộ địa chỉ IP,  bạn không cần phải lo lắng. Trừ khi bạn làm gì phạm pháp trên mạng cần phải dấu IP đi. :).

Nhớ đảm bảo rằng chương trình diệt vi-rút và tường lửa của bạn bật và được cập nhật. Bạn sẽ ổn thôi.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.