Ông chủ Facebook là ai? Từ sinh viên trở thành tỷ phú ở tuổi 23

Đã bao giờ bạn thắc mắc ông chủ Facebook, người đứng sau mạng xã hội thành công nhất hiện nay là người như thế nào chưa? Đó có phải là một người đeo kính cận dày cộp. Hay một người lúc nào cũng chăm chăm vào chiếc máy tính? Chắc chắn, không ít thì nhiều người cũng từng suy nghĩ về bộ óc thiên tài đã tạo ra Facebook. Vậy thì tại sao không cùng Ngayhomdo khám phá ngay bây giờ!

Ông chủ Facebook là ai?

Có thể bạn chưa biết nhưng ông chủ Facebook chính là chàng trai trẻ từng bỏ học Harvard – Mark Zuckerberg. Tên đầy đủ của anh là Mark Elliot Zuckerberg, là một thiên tài lập trình sống trong một gia đình có học thức tại White Plains, New York.

Ngay từ nhỏ, cậu thiếu niên người Mỹ đã có hứng thú với bộ môn lập trình máy tính. Đặc biệt, anh cũng được người cha cho tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình từ khá sớm với Atari. Ngay ở tuổi 12, anh đã tạo ra được một chương trình có tên là Zucknet, chuyên dùng để nhắn tin.

Ngay sau đó, cha của Zuck đã thuê hẳn gia sư riêng để anh có thể tìm hiểu sâu hơn về đam mê lập trình. Đây cũng là tiền đề giúp vị tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới tiến gần hơn với những thành công sau này. Và sự ra đời của Facebook là một cột mốc  đặc biệt đánh dấu sự đột phá và thành công trong cuộc đời Zuck. Đưa chàng trai trẻ đi đến từng nấc thang trong sự nghiệp của mình.

Mark Zuckerberg - Ông chủ Facebook

Hiện tại, Mark Zuckerberg đang nắm giữ vị trí cực kỳ quan trọng – Giám đốc điều hành của Facebook. (Nay đã đổi tên thành Meta). Hệ thống công ty con của Facebook cũng được đánh giá cao với toàn tên tuổi nổi tiếng. Cụ thể:

  • Instagram.
  • WhatsApp.
  • Beluga.
  • Oculus VR.
  • Onavo.

Lĩnh vực kinh doanh Zuck đầu tư chủ yếu vẫn là về mảng công nghệ; truyền thông và cả kỹ thuật số. Toàn những ngành đang HOT trên thị trường nên cũng tạo sự cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, Facebook vẫn giữ vững được phong độ và thậm chí còn có bước tiến mạnh mẽ hơn khi vươn lên đứng đầu danh sách mạng xã hội được yêu thích nhất. Mới đây, Facebook đã được vị tỷ phú trẻ đổi tên thành Meta với tham vọng tạo ra hệ sinh thái mạng ảo đặc sắc hơn.

Tóm tắt tiểu sử ông chủ Facebook Mark Zuckerbug

Các thông tin cơ bản về chàng tỉ phú trẻ tuổi đã được Ngayhomdo tổng hợp ngay dưới đây.

  • Tên đầy đủ: Mark Elliot Zuckerberg
  • Ngày tháng năm sinh: 13/05/1084
  • Quê quán: New York.
  • Trình độ học vấn: Đại học Harvard
  • Gia đình: Đã có vợ và 2 người con.

Sự nghiệp ông chủ Facebook – Từ sinh viên trở thành tỷ phú khi ở tuổi 23

Trong suốt 37 năm cuộc đời của mình, ông chủ Facebook đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Ngay khi vừa mới tốt nghiệp và bắt đầu hành trình mới tại đại học Harvard. Anh thanh niên trẻ tuổi đã được đánh giá cao về khả năng lập trình phần mềm.

Theo đó, Zuckerberg đã tạo ra một chương trình phần mềm mang tên CourseMath giúp các sinh viên dễ dàng lựa chọn môn học yêu thích. Đồng thời FaceMash cũng được ra đời nhằm mục đích giải trí. Tuy nhiên, ứng dụng thứ hai đã không được thông qua khi Zuckerberg bị cáo buộc ăn cắp dữ liệu. Đặc biệt là vấn đề quá tải đường truyền khi có nhiều thành viên truy cập cùng lúc.

Không dừng lại ở đó, Zuck quyết định bỏ học để tập trung phát triển đứa con tinh thần của mình. Và thế là Facebook đã được ra đời ngay trong chính khuôn viên trường đại học Harvard.

Trang web đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2004 với tên gọi là “The Facebook”. Cũng trong năm đó, The Facebook đã có 1 triệu người dùng với sự tăng trưởng thần tốc.

Mark Zuckerberg với triết lý kinh doanh

Sang năm 2005, ông chủ Facebook quyết định mang đứa con tinh thần đến thung lũng Silicon để kêu gọi đầu tư, mở rộng mạng lưới. Với quyết định vô cùng sáng suốt đó đã mang đến cho Facebook những con số không tưởng. Vậy là sau khi Facebook IPO thì Mark Zukebug đã chính thức trở thành tỷ phú công nghệ trẻ tuổi nhất khi chỉ mới 23 tuổi.

>>> Xem thêm: Facebook là gì? Tìm hiểu chi tiết về mạng xã hội Facebook

Cuộc sống hiện tại của ông chủ Facebook

Sau khi điểm qua cuộc hành trình của ông chủ Facebook, chắc chắn có rất nhiều người đang tò mò tự hỏi cuộc sống hiện tại của Mark Zukebug hiện nay như thế nào.

Về cuộc sống ngoài đời, Zukebug có một gia đình nhỏ vô cùng hạnh phúc với vợ và 2 người con. Ông hoàng mạng xã hội cũng sở hữu khối tài sản ròng lên đến 72,5 tỷ USD. Tuy đã bị tụt xuống hạng 15 và không còn đứng ở Top 10 người giàu nhất thế giới. Thế nhưng nhìn lại cơ ngơi đồ sộ của vị tỷ phú trẻ, nhiều người cũng không khỏi cảm thán. 

Về sự nghiệp. Nhà sáng lập Facebook đã có quyết định đổi tên công ty mẹ thành “Meta” vào tháng 9 năm ngoái. Được biết, ông muốn theo đuổi ý tưởng trước đó về một Metaverse – Một thế giới ảo rộng lớn hơn. Mặc dù kế hoạch diễn ra không mấy thuận lợi và Meta đang trở thành công ty bị nhiều người nhòm ngó nhất thế giới. Thế nhưng đây được coi là một bước đi vô cùng táo bạo của tỷ phú trẻ tuổi. Và có lẽ Metaverse sẽ mở ra một hướng đi mới giúp Zuck thay đổi thế giới.

Tạm kết

Những thông tin thú vị về ông chủ Facebook – vị tỉ phú trẻ tuổi, đã được Ngayhomdo chia sẻ ngay bên trên. Mong rằng chúng tôi có thể giải đáp phần nàu thắc mắc của bạn đọc về nhân tài IT nổi tiếng khắp thế giới. Nếu muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức hay các thủ thuật hay ho khác; vui lòng truy cập Tại đây.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.