Những tính năng mới trong WordPress 5.8

WordPress 5.8 đã phát hành chính thức ngày 20 tháng 7 năm 2021. Đây sẽ là bản phát hành lớn thứ hai trong năm và đi kèm với rất nhiều tính năng và cải tiến mới.

tính năng mới trong WordPress 5.8-

1. Giới thiệu Trình chỉnh sửa template mới

WordPress 5.8 sẽ đi kèm với trình chỉnh sửa template mới. Hướng tới việc tạo ra một công cụ chỉnh sửa trang web đầy đủ bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa khối.

Trình chỉnh sửa template cho phép bạn tạo và lưu các template cho trang web WordPress của mình và sử dụng chúng sau này cho bất kỳ bài đăng hoặc trang nào.

Bổ sung tính năng này thật sự tiện lợi, có nhiều mẫu bài viết rất đẹp, giờ chỉ cần chúng ta tự tạo sẵn để dùng khi cần hoặc có thể mua những template cho bài viết của mình. Một số chủ đề đã cập nhật template mới cũng khá đẹp.

trinh chinh sua mau

Chuyển sang trình chỉnh sửa template sẽ cho phép bạn thêm các khối Chỉnh sửa trang. Một số khối thiết yếu có sẵn bao gồm:

 • Logo trang web
 • Dòng giới thiệu của trang web
 • Tiêu đề trang web
 • Vòng lặp truy vấn
 • Tiêu đề bài đăng
 • Nội dung bài viết
 • Ngày đăng
 • Đăng đoạn trích
 • Đăng hình ảnh nổi bật
 • Đăng hạng mục
 • Thẻ tags
 • Đăng xuất
 • Danh sách trang

tính năng mới trong WordPress 5.8

Các tính năng này là tùy chọn, các nhà phát triển chủ đề và người dùng sẽ có thể dễ dàng vô hiệu hóa nó.

Trình chỉnh sửa template vẫn dựa trên chủ đề WordPress của bạn và kế thừa các phong cách của nó.

Để hiểu rỏ hơn, bạn có thể thử SeedProd cho phép bạn tạo các trang đích tùy chỉnh bất kể bạn đang sử dụng chủ đề WordPress nào.

2. Thêm khối dưới dạng widget

Một bước tiến lớn là có các khối mới cho giao diện widget. Giúp nhiều người không cần hiểu biết về code vẫn có thể tự tạo cho mình những widget phù hợp.

Người dùng có thể truy cập trải nghiệm tiện ích con mới bằng cách sử dụng Công cụ tùy chỉnh hoặc bằng cách truy cập trang Giao diện »Tiện ích.

Các khối dưới dạng widget sẽ mang lại sự linh hoạt của trình soạn thảo khối cho các widget thanh bên WordPress của bạn. Bạn sẽ có thể sử dụng màu sắc, khoảng cách, kiểu chữ và các công cụ thiết kế khác mà không cần cài đặt bất kỳ plugin nào.

Khối dưới dạng widget

Thậm chí còn có một khối Widget cho phép bạn sử dụng các widget cổ điển chưa có sẵn dưới dạng khối.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng để di chuyển sang trình soạn thảo mới bạn có thể tắt tính năng mới này bằng cách sử dụng plugin Classic Widgets . Chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin và nó sẽ vô hiệu hóa tính năng Widget Blocks mới.

3. Cho phép tải lên hình ảnh định dạng WebP trên WordPress

WebP là một định dạng tệp mới cho hình ảnh được sử dụng trên web. Bằng cách sử dụng định dạng hình ảnh WebP, hình ảnh của bạn sẽ có kích thước tệp nhỏ hơn 25-34% so với PNG và JPEG mà không làm giảm chất lượng.

Phiên bản trước đó, WordPress không hỗ trợ hình ảnh WebP và người dùng gặp lỗi khi họ cố gắng tải lên hình ảnh WebP.

Với WordPress 5.8, bạn sẽ có thể tải hình ảnh WebP lên trang web WordPress của mình mà không cần sử dụng bất kỳ plugin nào. Quá tốt.

Tuy nhiên, một nhược điểm là nó sẽ không tự động thay thế hình ảnh bằng JPEG hoặc PNG nếu người dùng đang sử dụng trình duyệt không được hỗ trợ.

Nếu phần lớn người dùng của bạn đang sử dụng trình duyệt không được hỗ trợ, thì bạn vẫn có thể muốn sử dụng plugin nén hình ảnh.

4. Những thay đổi trình soạn thảo block editor trong WordPress 5.8

Các trình soạn thảo là nơi người dùng dành phần lớn thời gian tạo ra nội dung tạo ra của họ. Mỗi bản phát hành WordPress đi kèm với nhiều cải tiến, sửa lỗi và các tính năng mới để cải thiện trải nghiệm soạn thảo.

Sau đây là một số cải tiến trình soạn thảo có trong WordPress 5.8.

4.1. Dễ dàng chọn khối chính trong các khối lồng nhau

Các khối lồng nhau như cột và nhóm cho phép bạn dễ dàng nhóm các khối. Tuy nhiên, mình thấy hiện tại việc chọn khối theo nhóm hơi khó thực hiện, khó thao tác.

WordPress 5.8 bây giờ sẽ hiển thị một nút khối mẹ luôn hiển thị trên thanh công cụ.

khối lồng nhau

4.2. Chế độ xem danh sách được cải thiện

WordPress 5.8 sẽ đi kèm với một bảng điều khiển xem danh sách được cải thiện. Nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách đầy đủ các khối trong bài đăng hoặc trang của bạn.

Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng di chuyển đến một khối cụ thể trong các bố cục phức tạp hơn. Ví dụ: nếu bạn có nhiều đoạn văn trong một cột cụ thể thì bạn có thể điều hướng bằng bảng danh sách.

tính năng mới trong WordPress 5.8

4.3. Công cụ chọn được cải tiến với Block Handles

Công cụ chọn bây giờ sẽ hiển thị đường viền khối tốt hơn với Block Handles để di chuyển khối lên và xuống.

Block Handles

4.4. Bộ lọc Duotone mới cho khối hình ảnh và phương tiện

Một tính năng thú vị khác trong WordPress 5.8 là các bộ lọc Duotone. Bạn có thể sử dụng các bộ lọc này trên các khối phương tiện của mình như hình ảnh, phòng trưng bày và ảnh bìa.

Bộ lọc Duotone

Nó đi kèm với một số cài đặt và bạn cũng có thể tạo cài đặt của riêng mình bằng cách chọn màu bạn muốn áp dụng.

tính năng mới trong WordPress 5.8

Các chủ đề WordPress cũng sẽ có thể thêm các cài đặt của riêng chúng để phù hợp với các sơ đồ màu chủ đề.

4.5. Đề xuất thêm mẫu trong Block Panel

Sử dụng thêm khối nếu bạn tìm kiếm một khối mới, trình soạn thảo cũng sẽ đề xuất các mẫu mà bạn có thể thêm ngay lập tức. Có một số mẫu mới có sẵn và công việc ban đầu đã được thực hiện để tích hợp với thư mục mẫu WordPress.org.

thêm mẫu trong Block Panel

4.6. Cải tiến đối với các khối hiện có

Có một số cải tiến cho các khối hiện có. Ví dụ: nhiều tùy chọn màu hơn để chọn màu văn bản, màu nền và màu liên kết.

cai tien mau nền

Có một tùy chọn mới để điều chỉnh phần đệm giữa các cột.

điều chỉnh phần đệm giữa các cột.

Bạn cũng có thể chọn nền gradient cho khối bảng.

tính năng mới trong WordPress 5.8

5. Những thay đổi về Under The Hood

WordPress 5.8 cũng sẽ mang lại nhiều thay đổi để các nhà phát triển khám phá và sử dụng trong các chủ đề, plugin và dự án của riêng họ.

Sau đây là một số thay đổi.

WordPress sẽ ngừng hỗ trợ cho Internet Explorer vào cuối năm nay. 5.8 đã hợp nhất hầu hết các thay đổi cần thiết cho điều đó. ( Xem chi tiết )

Bộ lọc nhận biết ngữ cảnh để sử dụng API trình soạn thảo khối trên nhiều màn hình quản trị WordPress. ( Xem ticket # 52920 )

Giờ đây, thông báo email ở chế độ khôi phục WordPress sẽ chỉ được hiển thị khi có thể gửi email. ( Xem ticket  # 52560 )

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn sơ lược về những gì sắp có trong WordPress 5.8. Hãy cho biết những tính năng nào bạn thấy thú vị và những gì bạn mong có trong bản phát hành WordPress trong tương lai.

Theo một phần WPBeginner


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.