Những lý do bạn cần có một blog

Lý do bạn cần có một blog của bạn là gì? Bản thân tôi đã có dự định làm cho mình một blog từ khá lâu rồi, nhưng đến nay tôi mới có thời gian. Trước đây tôi có viết nội dung cho một trang web về chuyên ngành tôi đang làm. Nhưng nó bó hẹp nội dung chuyên ngành, nó làm tôi không thoải mái lắm, và quan trọng nó không phải của tôi.

Đến bây giờ tôi mới có thể tự làm cho mình một blog cá nhân cho bản thân. Tôi sẽ viết những gì tôi thích. Còn bạn lý do bạn cần có một blog là gì ?

Mỗi người điều có cách nghĩ riêng, có người nghĩ rằng mạng xã hội có thể thay thế blog, hay không có kiến thức để tạo trang web blog phù hợp bản thân…  những lý do đó có đúng đã ngăn ta có một blog không?

Vì vậy, ở đây tôi sẽ liệt kê các lý do bạn cần có một blog cho bản thân các bạn để mọi người tham khảo. (có tham khảo từ nhiều ý kiến khác)

Những lý do cần có blog cá nhân

Những lý do cần có blog

Hiểu về bản thân hơn

Có phải đã lâu không nói chuyện với chính mình?

Bạn có thể thử bắt đầu bằng cách trả lời một số câu hỏi và viết chúng ra. Ví dụ: bạn có thể tham khảo để bắt đầu với 7 câu hỏi sau:

 1. Hãy giới thiệu về bản thân, bạn là người như thế nào?
 2. Bạn có lý tưởng nào không? Làm thế nào để thực hiện lý tưởng đó?
 3. Người cùng lý tưởng của bạn là ai? Bạn đóng vai trò gì trong mối quan hệ này? Trách nhiệm nào bạn đảm nhận?
 4. Nghề nghiệp lý tưởng của bạn là gì? Công việc bạn đang làm có đáp ứng được lý tưởng nghề nghiệp của bạn không? Công việc này có ý nghĩa gì với bạn?
 5. Bạn có quan điểm gì về mối quan hệ cha mẹ – con cái? Đối với bạn, thế nào là một người cha (mẹ) lý tưởng, bạn có mong mình trở thành một người cha (mẹ) lý tưởng như vậy không?
 6. Bạn có quan điểm gì về tiền? Bạn nghĩ bao nhiêu tiền là đủ? Nếu bạn thức dậy vào sáng hôm sau và có thật nhiều tiền, bạn sẽ sống cuộc sống bạn như thế nào?
 7. Tiêu chí chọn bạn của bạn là gì? Bạn muốn kết giao với kiểu người nào và bạn sẽ từ chối kết giao với người như thế nào?

Bảy câu hỏi trên được trích của Li Mengchao.

Bạn viết ra và có thể bạn không cần đăng lên, nhưng dù vậy vẫn khuyên bạn nên viết chúng ra. Chỉ khi bạn đang viết, bạn mới có thể suy nghĩ về những câu hỏi này một cách cẩn thận, tránh bỏ qua hoặc bỏ trống. Đây là cách đầu tiên để chấp nhận bản thân.

Động lực để liên tục học tập

Ví dụ, tôi đặt ra giới hạn cho mình là viết một nghìn từ mỗi ngày, thông tin xuất bản ra liên tục, khi đó sợ một ngày mình không còn gì để viết được nữa nên tôi tiếp tục đọc, học hỏi và khuyến khích bản thân tiếp tục học hỏi thông qua nhiều kênh kiến ​​thức cá nhân khác nhau, nâng cao năng lực bản thân.

Trao dồi kiến ​​thức

Ví dụ, khi bạn viết và viết, bạn đột nhiên quên một khái niệm, bạn sẽ tìm kiếm nó trên mạng, khi bạn tìm lại nó, bạn sẽ xem lại khái niệm đó, và bạn cũng có thể xem qua những thứ khác về khái niệm đó.

Việc tìm kiếm thông tin là một quá trình tích lũy kiến ​​thức, đồng thời bạn học được cách xác định kiến ​​thức như: làm thế nào để kiếm tiền trên mạng, làm sao đoán tuổi của con chó và vâng vâng, trong quá trình này, bạn cũng phát triển tâm trí của mình.

Nâng cao khả năng nói

Bạn nghĩ rằng bạn biết rõ về thứ gì đó, nhưng khi bạn viết chúng ra, bạn cảm thấy rằng bạn không thể bắt đầu.

Nếu bạn không thể nói điều gì đó rõ ràng, bạn vẫn chưa hiểu hết về nó rồi.

Viết ra mọi thứ sẽ dần dần cải thiện tư duy logic và kỹ năng phân tích của bạn. Viết sẽ buộc bạn phải xây dựng một khuôn khổ có cấu trúc trong tâm trí. Ví dụ như khi tôi viết bài này, sau khi tham khảo một số tài liệu tôi sẽ liệt kê ra từng lý do đáng để viết blog, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn và bạn có thể suy nghĩ về vấn đề tốt hơn.

Tìm được những người bạn cùng sở thích

Trên mạng internet rộng rãi, trong vòng kết nối bạn bè, bạn có thể không tìm thấy người giống mình, trong khi trên blog, bạn có thể nhanh chóng hiểu và đồng ý với người này bằng cách đọc một vài bài viết của người ấy, ngay cả khi bạn chưa gặp người này, các bạn có thể học hỏi lẫn nhau.

Nếu bạn có kiến ​​thức trong một lĩnh vực nào đó, và bạn đăng nội dung này lên Internet, những người giống bạn trên Internet cũng sẽ bị thu hút. Bạn sẽ bị thu hút bởi kiểu người như bạn, đây là sức hấp dẫn mà một blog có thể mang lại cho bạn.

Ngay cả khi blog không được người khác theo dõi, chúng ta vẫn có thể tìm thấy những người bạn đó. Bạn có thể đăng lại các bài đăng trên blog của mình lên các trang khác. Mọi người sẽ tìm thấy bạn thông qua các công cụ tìm kiếm.

Nâng cao khả năng làm một việc liên tục

Ban đầu là sự kiên trì, sau đó là thói quen, sau đó là thích.

Để bạn đọc sách hàng tháng, bạn không thể làm được; nhưng để bạn tiếp tục viết blog, bạn sẽ làm được.

Bạn không tin? Tôi đang thử đây ? Làm sao bạn biết nếu bạn không thử?

Làm một việc âm thầm là một khả năng hiếm có và một phẩm chất hiếm có. Tôi tin là như vậy.

Thường tìm thấy cái gì đó mới bất giờ

Một trong những lý do bạn cần có một blog đó là thường tìm thấy cái gì đó lạ, bất ngờ với mình.

Thế giới không chỉ là ngôi nhà của bạn. Bạn nên khám phá một thế giới rộng lớn hơn. Bằng cách viết blog, bạn sẽ biết rằng vẫn còn rất nhiều người trên thế giới viết blog như bạn. Những người này và kiến ​​thức, nhiều thứ khác đang chờ đợi bạn.

Ví dụ, trong quá trình thiết kế giao diện blog này, tuy đơn giản nhưng với một người không chuyên code như tôi thì cũng là vấn đề. Do tôi không thích dùng những theme có sẵn hoặc dùng các nhà cung cấp blog khác. Nên tôi tìm hiểu nhiều blog về thủ thuật và đọc chúng để có thể tự làm blog cho riêng mình. Quá trình tìm hiểu và thực hiện sẽ khiến tôi có nhiều khám phá mới, và những khám phá mới này rất đáng để tôi ghi lại, tổng hợp và chia sẻ chúng.

Kiếm tiền

Thật sự tôi không muốn nói về kiếm tiền ở đây, nhiều kênh khác đã nói nhiều vấn đề này. Nhưng quan điểm của tôi, khi blog phát triển mạnh hãy nghĩ tới việc kiếm tiền. Mới bắt đầu tạm thời đừng nghĩ tới nó, hãy để ý tới những giá trị khác mà việc viết blog mang lại. Vì sao?

Nếu mục đích duy nhất để kiểm tiền sợ rằng nó sẽ làm bạn nản lòng. Nhiều blog chia sẻ về việc kiếm tiền nhưng sự thật các bạn đó cũng không nhận được nhiều đâu, có thì phần lớn là đủ tiền coffee thôi. Có nhiều cách nhưng blog mới lập rất khó để kiếm tiền, lúc đầu không có người truy cập, vi phạm bản quyền… vâng vâng.

Nhưng khi blog phát triển, bạn kiếm được tiền, những đồng tiền từ giá trị sáng tạo của bản thân sẽ làm bạn rất là vui vẻ, cảm giác rất phê. Lần đầu tôi kiếm được tiền là năm 2016, tôi một kênh youtube bật kiếm tiền, và kiếm được khoảng hơn 250 USD từ kênh nó, cảm giác rất sướng các bạn. Tuy nhiên sau đó bạn làm chung phụ trách content với mình đã nghỉ, và mình mắc sài lầm lớn về bản quyền nên kênh đầu đời của tôi đã bị xóa, một bài học đáng giá cho mình.

Vì vậy hãy tập trung vào nội dung đi.

Về nội dung của blog

Tuy vậy, với nhiều người viết blog không khó, nhưng để viết ra bài chất lượng thì khó đấy, ít nhất là đối với tôi là rất khó. Viết phải chính xác chính tả, và những gì bạn viết phải là kết quả của suy nghĩ.

Tôi nghĩ rằng nếu bạn muốn bắt đầu một blog, nội dung của blog phải như:

 1. Viết có mục đích, thực dụng và theo đuổi chất lượng;
 2. Thừa nhận con người thật của mình,
 3. Không khoe khoang, không giả vờ gượng ép, không cần lấy lòng độc giả một cách bất chấp;
 4. Ghi lại quá trình học tập, phát triển chính bạn;
 5. Chia sẻ những câu chuyện, thành tựu, suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn;

Bạn có thể đọc tham khảo nhiều blog hay khác, họ chia sẻ câu chuyện rất hay.

Kết luận

Mỗi người mỗi suy nghĩ, nhiều quan điểm khác nhau, có những người có nhiều lý do khác nhau để có cho mình một blog. Đọc xong bạn có tìm cho mình đủ lý do bạn cần có một blog chưa.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.