Gen Z là gì trên Facebook? Tất tần tật thông tin về gen Z

Bạn suốt ngày nhìn thấy cụm từ Gen Z nhưng không hiểu ý nghĩa. Bạn chưa biết gen Z là gì trên Facebook? Vậy hãy cùng Ngayhomdo tìm hiểu chi tiết trong nội dung ngay dưới đây.

Gen Z là gì trên Facebook?

Trước khi tìm hiểu gen Z là gì trên Facebook thì chúng ta cần phải hiểu ý nghĩa của cụm từ gen Z. Cụ thể thì đây là từ dùng để gọi những cá nhân sinh ra trong thời đại kỹ thuật số. Nhiều người đã cho rằng gen Z chỉ nhóm người sinh ra từ 1995 – 2012. Trong khi đó, một số ý kiến khác thì nhận định là từ 1997 – 2015 hay cả 1995 – 2012.

Đến nay, chúng ta vẫn chưa thể chứng minh được con số nào là chính xác. Tuy nhiên, nhìn vào các mốc thời gian thì đây đều là thời điểm mà công nghệ số phát triển trọn vẹn. Không giống như Gen Y nằm trong giai đoạn bắt đầu tiếp xúc, chuyển giao của thời đại kỹ thuật số hóa.

Như vậy, thuật ngữ Gen Z trên Facebook cũng là chỉ những người sinh ra trong thời đại số hóa. Họ chưa bao giờ phải sống thiếu sự vắng mặt của công nghệ. Vậy nên thế hệ gen Z bao giờ cũng rất giỏi sử dụng các thiệt bị số. Họ am hiểu và thích sự đổi mới, sáng tạo.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lý do gọi là Gen Z

Việc đặt tên cho các thế hệ được khởi đầu với Gen X. Trước đó, chúng ta vẫn gọi những người được sinh ra từ 1946 – 1964 (Sau chiến tranh thế giới thứ hai) là Baby Bommers. Hay còn được gọi là thế hệ bùng nổ dân số.

Tuy nhiên, tên của các thế hệ sau lại bắt đầu được thay thế bằng tên chữ cái. Bởi vì họ không có những đặc điểm nhận dạng quá rõ ràng. Do đó, chúng ta có thế hệ gen X, gen Y, gen Z và kế tiếp là gen Alpha. Các thế hệ sau cũng sẽ được đặt tên theo công thức tương tự nếu thế giới không có bất cứ điều gì thay đổi.

Gen Z có những đặc điểm gì?

Ngoài việc tìm hiểu gen Z là gì trên Facebook, nhiều bạn cũng thắc mắc rằng gen Z có đặc điểm gì. Theo một số báo cáo nghiên cứu cho biết, gen z vẫn thừa hưởng các điểm mạnh của thế hệ gen Y. Tuy nhiên, phản ứng của thế hệ công nghệ số dường như mạnh mẽ hơn. Họ cũng có những quan điểm riêng và rất thích đươc thể hiện bản thân.

Đó chỉ mới là một góc nhỏ và vẫn còn những điểm thú vị hơn về gen Z ngay dưới đây.

Gen Z sống chung với công nghệ từ khi chào đời

Đúng vậy. Trong khi gen Y sống trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ thì gen Z lại được thừa hưởng tất cả thành quả. Và tất nhiên, họ đã được tiếp xúc với đồ công nghệ ngay từ khi còn rất nhỏ.

Chính sự thay đổi lớn đó đã giúp cho gen Z có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng. Tự chủ trong học tập, công việc và trong cả đời sống riêng. Dù ở bất cứ đâu, các bạn trẻ vẫn có thể kết nối với nhau để cùng tạo ra giá trị. Đó là lý do Freelancer đang là hình thức kiếm tiền được nhiều bạn trẻ gen Z lựa chọn.

Nói đi thì cũng nói lại, việc phát triển thần tốc của công nghệ cũng tạo ra những ảnh hưởng không mấy tích cực. Cụ thể thì có nhiều bạn trẻ đam mê game quá độ nên rơi vào tình trạng thiếu kiến thức thực tiễn. Hoặc việc bị ảnh hưởng bởi một số điều tiêu cực khi dựa dẫm vào mạng xã hội

Gen Z cực kỳ sáng tạo

Vì được tiếp xúc trọn vẹn với công nghệ số hóa nên khả năng sáng tạo của gen Z cũng được đánh giá cao hơn hẳn các thế hệ đi trước. Họ rất nhanh nhạy mỗi khi xuất hiện công nghệ mới. Rất ham học hỏi và chính là những người đang tạo ra các trào lưu hay xu hướng.

Công việc mà gen Z thường làm cũng hay gắn với tính sáng tạo. Vậy nên họ cũng không ngừng tìm kiếm các ý tưởng mới nhằm dẫn dắt xu hướng. Điều đó được thể hiện rất rõ ngay ở từ điển của gen Z với các cụm từ lóng vô cùng đặc sắc. Đơn cử như: Chằm Zn (Trầm cảm), Lemỏn (Chanh hỏi chảnh), Khum (Không), Xu cà na (Xui xẻo)….

Gen Z có khả năng thích nghi cao

Gen Z thuộc lứa tuổi từ 10 – 26 tuổi. Như vậy, những người già nhất trong thế hệ này cũng đã từng trải qua các mối đe dọa từ khủng bố, biến đổi khí hậu hay cả suy thoái kinh tế. Thậm chí là cả đại dịch khiến cả thế giới phải điêu đứng – Covid 19. Bởi vậy, họ có khả năng thích nghi và chống chịu với cả những môi trường bất lợi.

Bên cạnh đó, gen Z rất năng động nên họ không ngại khó, ngại khổ. Các bạn trẻ biết bản thân muốn gì, cần gì và phải làm gì để đạt được ước nguyện. Do đó, họ cũng có cho mình những bản kế hoạch cuộc đời khá chi tiết.

Gen Z thích sự độc lập

Sự tự chủ và độc lập được thể hiện rất rõ thông qua cách nghĩ cũng như phong cách làm việc của gen Z. Đối với các vấn đề thường gặp phải, họ sẽ tự chủ động tìm hiểu trên Internet thay vì tìm kiếm lời khuyên của các thế hệ đi trước. Kể cả với đời sống hàng ngày, họ cũng không thích sự phụ thuộc vào người khác.

Tạm kết

Như vậy là thuật ngữ gen Z là gì trên Facebook đã đươc Ngayhomdo giải thích chi tiết trong bài viết vừa rồi. Chắc chắn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như những nét đặc trưng rất riêng của gen Z. Nếu bạn cũng nằm trong lứa tuổi này thì đừng ngại chia sẻ quan điểm ở phần bình luận nhé. 


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.