Cách tạo động lực cho bản thân

Nhiều người sẽ có chu kỳ như thế này.

  • Đặt báo thức sớm… sau đó tắt, đổ chuông, tắt… và không thể ra khỏi giường.
  • Lên một danh sách việc cần làm… sau đó choáng ngợp và kệ nó mà xem youtube, facebook.
  • Lúc đầu rất hứng thú với các mục tiêu… sau đó cảm thấy tội lỗi vì đã không làm được.

Những chu kỳ này dường như sẽ không bao giờ kết thúc, phải không?

Không dễ để tạo động lực cho bản thân. Nếu bạn giống như nhiều người thế này.

Trong lúc đó, bạn cảm thấy kiệt quệ, thất vọng, đầy nghi ngờ bản thân, và – đôi khi giống như bạn rơi vào hố sâu không đáy vậy.

Cách để tạo động lực cho bản thân chính là duy trì động lực

Dưới đây là 16 cách để tạo động lực cho bản thân hy vọng có thể giúp bạn trở thành người như mong muốn và đạt được mục tiêu của mình .

[bsstoc]

16 cách để tạo động lực cho bản thân

1. Bắt đầu hành động

Lúc đầu sẽ có mọi người hoặc chính bản thân bạn đặt câu hỏi lý giải sao bạn cần làm điều đó. Bạn không phải lúc nào bạn cũng cần lý luận theo cảm xúc của mình hoặc của người khác

Bạn có thể trả lời với những cảm giác tiêu cực đó sau này, vào đúng thời điểm thích hợp. Còn lúc này, hãy thử gạt bỏ tất cả những cảm xúc tiêu cực sang một bên và đơn giản là BẮT ĐẦU.

Như nhà văn nổi tiếng Mark Twain đã từng nói: “The secret of getting ahead is getting started”, tạm dịch là “Bí quyết của việc vượt lên chính là bắt đầu”.

Nhớ nhé, trước tiên muốn thành công hay dù bài học thất bại để có bài học đi nữa thì phải có bắt đầu đã.

2. Chia nhiệm vụ thành các bước nhỏ

Một lời khuyên bạn đã nghe đâu đó phải không?

Một lần nữa, có một lý do mà nhiều người khuyên bạn nên sử dụng chiến thuật này khi cố gắng tạo động lực cho bản thân – đôi khi chính những việc đơn giản nhất được hoàn thành tốt lại mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hãy nhớ rằng, bạn khó mà làm mọi thứ cùng một lúc. Dù có làm được thì chất lượng việc cũng chắc chắn không được tốt nhất.

Vài gợi ý cho bạn chia nhỏ nhiệm vụ ra nhé:

  1. Viết ra những việc bạn cần làm ra một tờ giấy, hoặc ghi chú trên điện thoại cũng được. Tuy nhiên mình nghĩ viết ra giấy vẫn tạo cảm giác hơn.
  2. Sau đó, viết ra các bước bạn cần làm để biến nó thành hiện thực.
  3. Cuối cùng, tạm bỏ qua mọi thứ khác và tập trung vào các bước bạn đang làm

Khi đã hoàn thành, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi tiếp tục với kế hoạch tiếp theo.

3. Tạo một suy nghĩ tích cực

Có được động lực cho bản thân là điều gần như không thể nếu bạn đang có một quan điểm tiêu cực. Mặt khác, sự tích cực có thể tiếp thêm sinh lực và giúp bạn thúc đẩy bản thân.

4. Hãy đối xử tốt với bản thân

Khi bạn thất bại hoặc mắc lỗi, bạn rất dễ tự trách bản thân. Trên thực tế, nếu bạn giống như vậy chính là bạn đang đối xử không tốt với chính bản thân bạn đấy.

Nếu bạn nhận thấy mình đang làm điều này, hãy tạm dừng và cố gắng nói chuyện với chính mình một cách tử tế. Thử nghĩ đi, bạn sẽ không nói chuyện với người khác theo cách đó, vậy tại sao lại nói với chính bạn? Bạn xứng đáng với lòng tốt của của bạn dành cho bạn. hỳ

Hãy cố gắng ghi nhớ giá trị thực sự vốn có của bạn, những cố gắng của bạn trước đó, lý do bạn bắt đầu. Sau đó, hãy cho phép bản thân nhẹ nhàng quay trở lại với nhiệm vụ. Động lục chính ở bản thân mình chứ đâu.

5. Hãy kiến ​​tạo sau mỗi sai lầm

Khi bạn nhận ra mình đã mắc sai lầm hoặc cuối cùng lại đưa bản thân trở lại vạch xuất phát sau một thời gian làm không được cái gì. Không sao đó chính là cơ hội vàng để học hỏi và cải thiện.

Hãy tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi lại mắc phải sai lầm này? Làm thế nào tôi có thể tránh mắc phải sai lầm tương tự trong tương lai? …”

Nếu bạn làm điều này và hành động theo những gì bạn học được, bạn sẽ biến sai lầm thành cơ hội .

6. Giảm danh sách việc cần làm của bạn

Danh sách việc cần làm có thể giúp chúng tôi sắp xếp các công việc của mình và tập trung vào những việc quan trọng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể khiến chúng ta choáng ngợp đến mức khiến chúng ta càng phải trì hoãn nhiều hơn.

Vì vậy, nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực, hãy cắt danh sách việc cần làm của bạn xuống mức dễ quản lý hơn.

Ví dụ: Mỗi ngày, chọn không quá ba nhiệm vụ và lập danh sách việc cần làm mới cho ngày hôm sau của bạn. Nếu bạn thấy mất quá nhiều thời gian để hoàn thành, vậy bỏ qua tất cả đi, giữ mục đầu tiên và làm tốt nó.

7. Niềm vui khi đạt được mục tiêu

Nếu bạn có một mục tiêu quá lớn hoặc không thể đạt được, nó có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Điều này có thể ngăn bản thân phát triển động lực đó.

Còn bây giờ, hãy buông bỏ những mục tiêu khiến bạn tê liệt. Thay vào đó, hãy chọn những mục tiêu đủ thú vị để giúp bạn thúc đẩy bản thân, nhưng không quá lớn đến mức khiến bạn bị đóng băng khi đối mặt với chúng.

Ví dụ: Kế hoạch của bạn là Giao tiếp tiếng anh thành thạo. Với mục tiêu này đôi khi bạn thấy nó khó quá, hoặc lớn quá khó đạt được. Vậy hãy thay đổi thử, nho nhỏ thôi: 1 ngày học 5 từ vựng và làm thật đó. Cứ như vậy kế hoạch lớn có ngày sẽ thành công.

8. Tưởng tượng tương lai của bạn nếu bạn không thay đổi

Mẹo này có thể tạo cảm hứng cho bản thân rất hay: Thay vì tập trung vào sự thay đổi bạn muốn, hãy tưởng tượng cuộc sống bạn sẽ có nếu bạn không duy trì động lực.

Hãy tự hỏi bản thân, “Cuộc sống sẽ như thế nào trong một năm, năm năm và mười năm nữa?”

Bạn nghe qua câu này: “Bạn có thể trải qua nỗi đau của sự kỷ luật hoặc nỗi đau của sự hối hận. Sự lựa chọn là của bạn.” Bạn hiểu chứ?.

9. Loại bỏ phiền nhiễu một cách không thương tiếc

Mất tập trung là kẻ thù của sự tập trung. Nếu bạn muốn có động lực, bạn phải loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng.

Như nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã nói: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người rất thành công là những người rất thành công nói“ không ”với hầu hết mọi thứ”.

Lại có câu: “Bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn muốn. Tuy nhiên, bạn không thể có mọi thứ bạn muốn ”.

Ví dụ: Điện thoại là thứ tôi cho là nguyên nhân gây phiền nhiễu nhất, vì vậy hãy tắt điện thoại của bạn và để nó ở một nới khác không gần bạn. Đóng cửa. Tắt nhạc. Xóa các ứng dụng gây mất tập trung.

Đây không phải là trừng phạt bản thân – bạn chỉ đang tập trung vào mục tiêu của mình. Hãy nhớ những gì bạn thực sự muốn trong dài hạn.

10. Gọn gàng và ngăn nắp

Sẽ rất khó để tạo động lực cho bản thân nếu phòng bạn đồ đạc lung tung, nền đầy bụi, quần áo tùm lum.

Bạn đã bao giờ nghe câu nói, “không gian ngăn nắp, tâm trí ngăn nắp” chưa?

Môi trường của bạn như thế nào? Nó có ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ không? Hay là nó lộn xộn và … bẩn bẩn? Sạch sẽ gọn gàng sẽ tạo ra một môi trường giúp bạn duy trì động lực.

11. Thay đổi những thứ thường ngày bạn tiếp tiếp nhận

Chúng ta tiếp nhận rất nhiều thứ mỗi ngày: thức ăn, âm nhạc, phim, tivi, mạng xã hội…

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân, hãy kết hợp mọi thứ một chút. Nghe podcast truyền động lực xem sao, đọc một cuốn sách hay mình nghe nói mà chưa có cơ hội đọc hoặc xem một số video truyền cảm hứng .

Điều này có thể giúp bạn sảng khoái, tràn đầy năng lượng và tìm thấy động lực để hoàn thành công việc.

12. Nhìn vào người khác để có động lực

Một số người tiếp thêm sinh lực cho chúng ta, trong khi có những người khác chúng ta thấy chán nãn.

Vì vậy, khi có thể, hãy tìm kiếm những người nhiệt tình, có động lực để follow họ. Hãy để bản thân được bao bọc trong nguồn năng lượng tích cực của họ, và bạn cũng có thể bắt đầu phát triển động lực cho bản thân.

13. Yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình

Nếu bạn thực sự đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân, hãy cân nhắc việc nhờ một người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình giúp đỡ. Bạn có thể yêu cầu họ quy trách nhiệm cho bạn và kiểm tra tiến trình của bạn.

14. Theo dõi những người truyền cảm hứng thúc đẩy bạn

Có rất nhiều người truyền cảm hứng có thể giúp bạn thúc đẩy bản thân. Có doanh nhân, nghệ sĩ, nhạc sĩ hay chính trị gia nào mà bạn cảm thấy truyền cảm hứng không?

Bạn cũng có thể học cách những người bạn ngưỡng mộ luôn có động lực và sau đó áp dụng các bài học vào cuộc sống của chính bạn. Có thể không ai hoàn hảo, kể cả những người nổi tiếng truyền cảm hứng, nhưng chắc chắn điều họ truyền là những điều tích cực.

15. Nghe một bài hát lạc quan

Nếu bạn cần thúc đẩy bản thân một cách nhanh chóng, hãy thử mẹo siêu đơn giản sau: nghe một bài hát bạn yêu thích, lạc quan, đầy cảm hứng và tràn đầy năng lượng.

Để có hứng khởi, hãy nhảy như một người điên khi nghe nhạc xem sao. Nhớ nhảy khi một mình thôi nhé.:)

Quan trong, ngay khi bài hát kết thúc, đừng tạm dừng – hãy bắt tay ngay vào hành động. Nó có thể trở thành một trong những cách yêu thích của bạn để duy trì động lực.

Mà lời khuyên rằng. Dòng nhạc Cải lương hay thật nhưng nghe nó lúc mất động lực sẽ không phù hợp lắm.

16. Nhắc nhở về tiềm năng của bạn

Hãy tự nói với bản thân, bạn là người mạnh mẽ và bạn có tiềm năng to lớn.

Đôi khi bạn có thể không cảm thấy thích điều đó, và thậm chí bạn có thể cảm thấy như thật ngớ ngẩn khi nói điều đó với chính mình, giống như mấy người đa cấp hay hô hào. Nhưng lý do phổ biến nhất mà mọi người mất động lực của mình là vì họ nghĩ rằng họ không làm được.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để đào sâu và cố gắng kết nối với sức mạnh và tiềm năng bên trong của bạn – hãy tưởng tượng những gì bạn có thể đạt được. Sau đó, hãy nói trong đầu bạn nói, “Mình có thể làm được.”

Tóm lại

Không phải cứ đọc “cách tạo động lực cho bản thân” này là mình có thể có động lực. Nhưng ít nhất mong rằng nó có thể giúp ít cho bạn định hình lại hiện trạng của mình. Bằng 16 cách này hay nhiều cách khác không được nói ở đây, mong rằng có thể lấy lại động lực thực hiện những ước mơ, mục tiêu của bản thân.

Chúc các bạn thành công.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.