Cách giảm mỏi mắt khi dùng điện thoại – máy tính

cách giảm mỏi mắt khi dùng điện thoại

Cách giảm mỏi mắt khi dùng điện thoại có lẽ không phải là điều bạn quan tâm nhiều. Nhưng thật sự nó ảnh hưởng đến bạn, thật khó để không nhận ra.

Bảo vệ mắt khỏi màn hình điện thoại thông minh là quan trọng hơn bao giờ. Cách để giải quyết một cách hiệu quả là phòng ngừa hơn là điều trị.

Bởi vậy. Có một số biện pháp phòng ngừa đơn giản giúp bảo vệ mắt khỏi màn hình điện thoại thông minh. Và chúng ta sẽ xem xét một số biện pháp đó trong bài viết này.

Cách giảm mỏi mắt khi dùng điện thoại

1. Sử Dụng Quy Tắc 20/20/20

Quy Tắc 20/20/20 là gì? Quy tắc 20/20/20 là nếu bạn nhìn vào màn hình trong 20 phút. Bạn phải để cho đôi mắt được nghỉ ngơi và nhìn một thứ khác cách xa bạn ít nhất 20 feet(~6m) trong 20 giây. Tuy nhiên, bạn càng nhìn ra xa màn hình càng lâu thì càng tốt!

Đôi mắt của bạn không được thiết kế để nhìn chằm chằm cả ngày vào thứ gì đó. Với quy tắc 20/20/20, bạn cho đôi mắt của mình thời gian nghỉ ngơi cần thiết trong những ngày làm việc dài.

cách giảm mỏi mắt khi dùng điện thoại

2. Giữ Một Khoảng Cách Hợp Lý

Bạn sẽ có thể xem mọi thứ trên màn hình điện thoại của mình từ 16 đến 18 inch. Đừng cầm điện thoại quá gần, nhưng nếu bạn thấy mình đang đưa điện thoại lại gần, hãy cân nhắc phóng to màn hình.

3. Đảm Bảo Không Gian Đủ Ánh Sáng

Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng ít ánh sáng hơn trong phòng ngủ hay phòng làm việc của bạn thực sự tốt hơn cho mắt khi bạn đang sử dụng điện thoại. Phòng không nên quá sáng. Nếu được, hãy đóng rèm cửa và giảm sử dụng đèn huỳnh quang. Cũng như khi đi ra ngoài trời nắng ánh sáng chói mà sử dụng điện thoại rất khó chịu cho mắt.

Sử dụng bóng đèn điện áp thấp hơn và đảm bảo ánh sáng xung quanh của bạn sáng bằng một nửa so với văn phòng trung bình.

4. Sử Dụng Chế Độ Ban Đêm

Điện thoại thông minh Android và Apple hiện đại cung cấp các tính năng chế độ ban đêm dễ dàng tự động giảm căng thẳng cho mắt vào ban đêm. Bật tính năng này lên và điện thoại của bạn sẽ tự động điều chỉnh cài đặt màn hình tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Một trong những lý do để chọn các sản phẩm của Apple là chế độ ban đêm cực kỳ tốt. Xem điện thoại vào ban đêm cảm giác tốt hơn hẵng các dòng Android.

5. Đừng Quên Nháy Mắt!

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng rất dễ quên chớp mắt khi chúng ta đang sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng. Trong tiềm thức, chúng ta tập trung vào nội dung đến mức chỉ nhìn chằm chằm vào thiết bị.

Mỗi khi chúng ta chớp mắt, chúng ta đang giữ cho đôi mắt ẩm và tái tập trung vào mắt. Làm thường xuyên để tránh bị căng và khô da.

6. Sử Dụng Bảo Vệ Màn Hình Chống Phản Chiếu

Màn hình điện thoại thông minh rất bóng chói, nhưng các tấm bảo vệ màn hình mờ sẽ mang lại cho bạn lớp màn chén ngoài bảo vệ các tác động vật lý vào màn hình. Chúng bảo vệ màn hình của bạn và giảm độ chói từ ánh sáng xung quanh hoặc ánh nắng mặt trời. Chúng cũng không đắt!

7. Sử Dụng Nước Mắt Nhân Tạo

Đối với tất cả các loại mỏi mắt, có thể là do máy tính hoặc thiết bị di động gây ra, nước mắt nhân tạo có thể là một công cụ hữu hiệu để giữ cho mắt được bôi trơn thoải mái. Có nhiều loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn trên thị trường – cả loại có và không có chất bảo quản – có thể mua không cần kê đơn. 

Bạn có thể cần thử qua các loại trước khi tìm được cái ưng ý nhất.

Lời Khuyên Quan Trọng Để Bảo Vệ Đôi Mắt Của Bạn

Điều chỉnh độ sáng trên điện thoại là quan trọng, hãy bật chế độ tự động làm điều đó. Và, như đã đề cập, tính năng chế độ ban đêm làm giảm tác động của ánh sáng xanh lên mắt của bạn.

Màu màn hình càng ấm càng tốt. Bước sóng dài sẽ tốt hơn cho bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giảm lượng ánh sáng xanh mà bạn nhìn thấy.

Đi khám nếu bạn cảm thấy mắt bạn có vấn đề nghiêm trọng.

Hãy ghi nhớ những mẹo này bất cứ khi nào bạn sử dụng điện thoại hoặc máy tính và bạn sẽ được thiết lập để bảo vệ đôi mắt của mình. Đừng quên dành những thời gian nghỉ ngơi!

Theo NS. Colman R. Kraff


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.