Học nhanh cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Ngày nay việc kinh doanh trên Facebook đã và đang trở thành xu hướng của người người, nhà nhà. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức cũng đua nhau làm quảng cáo trên Facebook. Tuy nhiên, không phải cứ đưa ảnh lên kèm theo một vài câu dẫn dụ là có thể khiến khách hàng thích thú mua hàng. Thay vào đó có rất nhiều người bỏ ra cả đống tiền mà chẳng thu được đồng nào. Nguyên nhân là do họ chưa biết cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Vì vậy, hãy để Ngayhomdo bật mí cho bạn những bí quyết cực hay mà dân lành nghề ít khi chia sẻ.

Chạy quảng cáo trên Facebook là gì?

Chạy quảng cáo trên Facebook còn được gọi với tên đầy đủ là Facebook Advertising hay Facebook Ads. Đây là hình thức quảng cáo có trả phí được Facebook thêm vào nhằm hỗ trợ người bán trong việc tìm kiếm, tiếp thị sản phẩm của mình. Khi được quảng cáo, bạn sẽ thấy các bài đăng được gắn thêm dòng chữ nhỏ bên dưới là “Sponsored” hay “được tài trợ”. 

Cơ chế thiết lập kế hoạch hay hiển thị quảng cáo trên Facebook rất đơn giản. Đầu tiên, hệ thống sẽ thu thập các thông tin, dữ liệu của người dùng để phân tích hành vi. Sau đó, đề xuất cho người chạy Ads giúp họ ngắm mục tiêu chuẩn xác hơn. Bởi vậy mà đôi khi bạn chỉ cần tìm kiếm một nội dung nào đấy là vài giờ sau sẽ có một đống quảng cáo liên quan được hiển thị. Thế mới biết độ nhạy của Facebook chất lượng đến mức độ nào.

cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Có nhiều dạng quảng cáo khác nhau cho doanh nghiệp lựa chọn tùy theo mục tiêu của họ. Đó có thể là: 

  • Quảng cáo nhận thức (Awareness): Mục tiêu chủ yếu là tăng nhận thức và sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm, với doanh nghiệp. Thông qua nhận thức về thương hiệu, về địa phương hay phạm vi tiếp cận.
  • Quảng cáo xem xét (Consideration): Mục tiêu chính là tăng lượt thảo luận về sản phẩm, doanh nghiệp thông qua việc tăng Traffic, Engagement, Page Likes…
  • Quảng cáo chuyển đổi (Conversion): Chuyển đổi từ lượt click thành lượt mua hàng. Mục tiêu cuối cùng của các chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

Trước khi chạy quảng cáo Facebook cần chuẩn bị gì?

Muốn có cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả bạn cần phải chuẩn bị thật sẵn sàng trước khi vít Ad. Cụ thể, chúng ta sẽ phải chú ý đến các vấn đề dưới đây. 

Chuẩn bị tài khoản quảng cáo

Điều đầu tiên, người dùng phải sở hữu ít nhất 1 tài khoản Facebook cá nhân để bắt đầu chạy quảng cáo. Trong đó chúng ta sẽ có 2 dạng nick gồm: 

  • Tài khoản Facebook cá nhân
  • Tài khoản Facebook Business
cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Tuy nhiên, hãy luôn có thêm các phương án dự phòng bởi dạo gần đây, Facebook đã siết chặt các hoạt động xác minh. Điều đó khiến nhiều tài khoản quảng cáo bỗng dưng bị khóa trong thời gian khá dài. Và tất nhiên là người kinh doanh cũng chịu tổn thất không hề nhỏ. 

Nếu rơi vào tình huống vừa rồi, bạn có thể sử dụng một số biện pháp cơ bản như: Mua tài khoản, nuôi tài khoản, tận dụng của người thân, thuê ngoài dịch vụ…

Chuẩn bị Fanpage quảng cáo

Bên cạnh tài khoản chạy Ads, người dùng cũng cần lưu ý đến vấn đề phát triển Fanpage. Bởi vì việc quảng cáo thường được thực hiện trực tiếp trên Fanpage. Chỉ khi đã sở hữu một nền tảng chất lượng thì khách hàng mới dễ dàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của chúng ta thay vì một bên khác.

cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Nếu bạn chưa có Page riêng, vậy thì hãy tham khảo ngay cách tạo Fanpage và tối ưu cơ bản. 

Có thẻ thanh toán quốc tế

Chuẩn bị sẵn thẻ thanh toán quốc tế là một mảnh ghép trong cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Đúng vậy, bạn cần phải biết rằng việc tối ưu chi phí sẽ ảnh hưởng nhiều đến thành bại của cả chiến dịch. Ở đây, Facebook cho phép chúng ta sử dụng một trong hai loại thẻ cơ bản sau: 

  • Thẻ Visa Debit hay còn gọi là thẻ, có bao nhiêu thì tiêu bấy nhiêu.
  • Thẻ Credit hay thẻ tín dụng, tiêu trước trả sau.
cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Chuẩn bị Content/Media quảng cáo

Một chiến dịch quảng cáo Facebook Ads muốn đạt hiệu quả cao thì người thực hiện cần đầu tư nhiều cho phần nội dung. Cụ thể ở đây sẽ là Content và Media. Trong đó, bạn cần nhớ vài quy tắc sau nếu không muốn ném tiền qua cửa sổ: 

  • Về Content: Hãy dùng các động từ mạnh để gây chú ý. Trình bày nội dung khoa học, ngắn gọn theo dạng liệt kê. Hãy quăng những miếng mồi câu cực ngon để chờ con cá lớn cắn câu. Đặc biệt là không bao giờ được quên lời kêu gọi hành động Call To Action (CTA). 
  • Về Media: Bạn có thể sử dụng hình ảnh hoặc video ngắn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sự chỉn chu và thật sự thu hút. Đây chính là yếu tố tác động rất nhanh và dễ dàng thâm nhập vào tâm trí khách hàng. Vậy nên hãy tận dụng tối đa để mang về hiệu quả cao nhất.
cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả mà có thể bạn chưa biết

Thực tế là không phải ai trong chúng ta cũng biết cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Thay vào đó, họ sẽ phải trải qua một khoảng thời gian tương đối dài để tích lũy và có các bài học riêng dành cho mình. Vậy tại sao bạn lại không tham khảo ngay những kinh nghiệm đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây? 

Có kế hoạch cụ thể

Trước khi chạy một chiến dịch quảng cáo trên Facebook, bạn cần có kế hoạch thật cụ thể. Trong đó, hãy xác định thật rõ ràng đối tượng khách hàng mục tiêu ở đây là ai, có đặc điểm gì, họ mong muốn điều gì. Đối thủ của chúng ta có điểm mạnh, điểm yếu như thế nào? Làm sao để thu hút được khách hàng? Điều đó, giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan và các phương án dự phòng khi chẳng may xảy ra biến cố. 

Đặt mục tiêu rõ ràng

Mỗi chiến dịch quảng cáo có thể hướng đến một hoặc kết hợp vài mục tiêu cùng lúc. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc kỹ vì nếu không có một đích đến rõ ràng thì chúng ta sẽ có thể đi sai đường. 

Thực tế là đối với mỗi mục tiêu khác nhau sẽ có những cách tiếp cận khách hàng khác nhau. Do đó, bạn cần xác định thật rõ để có kế hoạch phân bổ ngân sách cũng như cách thức đo lường hiệu quả cho phù hợp. 

cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Nắm chắc được các kỹ thuật quảng cáo

Một trong những điều quan trọng nhất mà người làm quảng cáo cần phải nắm được, đó chính là các thuật ngữ và các kỹ thuật. Nếu bạn còn mơ hồ và chưa hiểu hết cơ chế hoạt động của tính năng Facebook Ads thì việc đọc và đo lường các chỉ số sẽ vô cùng khó khăn. Khi ấy, chúng ta cũng sẽ khó lòng điều chỉnh kịp kịp thời được.

Làm tốt cả về nội dung và hình ảnh quảng cáo

Nội dung và hình ảnh chính là thứ mà khách hàng nhìn thấy. Và cũng là chìa khóa để mở cửa trái tim họ. Nếu bạn không sở hữu một content sáng tạo thì sẽ khó lòng cạnh tranh được với đối thủ. Vì vậy, khi lên nội dung, người quảng cáo cần phải biết cách đánh trúng vào tâm lý người mua. Chạm đến đúng nỗi đau họ đang có để đưa ra giải pháp phù hợp nhất. 

cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Còn về hình ảnh, nếu không có sự đột phá thì bạn sẽ khó lòng níu chân khách hàng. Bởi vậy, hãy đầu tư thiết kế hình ảnh sao cho thật đẹp mắt, rõ nét. Đặc biệt là cần làm nổi bật được sản phẩm. Tất nhiên, yếu tố sáng tạo sẽ là một điểm cộng rất lớn giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng. Ngoài hình ảnh, bạn có thể sử dụng các video ngắn cũng dễ dàng thu hút được nhiều đối tượng tiềm năng.

Nghiên cứu kỹ để tối ưu hóa ngân sách

Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả không phải là cứ đầu tư thật nhiều tiền. Thực tế đã chứng minh rằng, một chiến dịch thành công không nhất thiết là chiến dịch có quy mô đầu tư lớn nhất. Thay vào đó, các nhà làm quảng cáo giỏi sẽ biết cách cân đối nguồn lực để vừa tối ưu chi phí lại vừa mang lại hiệu quả cao. 

Theo đó, bạn nên có kế hoạch phân bổ ngân sách riêng cho từng chiến dịch. Sau đó nhìn lại kết quả để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Hãy quảng cáo như không quảng cáo

Nghệ thuật quảng cáo ở đây chính là làm quảng cáo một cách tự nhiên. Điều đó sẽ khiến khách hàng không còn cảm thấy e dè mỗi khi nhìn thấy các hình ảnh hay thông điệp mà bạn cố gắng truyền tải. Bằng một cách thần kỳ, họ sẽ tự nhìn thấy khoảng trống về nhu cầu và từ đó chuyển đổi thành ý định mua. 

cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Đâu là giờ vàng để chạy quảng cáo?

Giờ vàng để chạy quảng cáo là khung giờ dễ dàng tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng nhất. Thật vậy, mỗi sản phẩm sẽ có những nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau. Dựa vào đặc điểm và hành vi của họ mà chúng ta sẽ tính được thời gian phù hợp để đẩy mạnh quảng cáo. Bạn có thể dựa vào các thông số của chiến dịch đã chạy trước đó để biết đâu là giờ vàng canh camp. 

Thường xuyên theo dõi để điều chỉnh chiến dịch quảng cảo

Việc theo dõi để điều chỉnh là điều không thể thiếu trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch quảng cáo. Đôi khi chúng ta còn phải canh liên tục để biết các chiến dịch được thiết lập có hiệu quả hay không. Từ đó, người làm quảng cáo biết nên tiếp tục chạy hay dừng lại để tập trung ngân sách cho sản phẩm khác đang lên.

Tạm kết

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay để tối ưu cho các chiến dịch sắp tới. Chúc bạn dễ dàng đạt được các mục tiêu đã đề ra và đừng quên ghé thăm Ngayhomdo TẠI ĐÂY để học hỏi thêm nhiều kiến thức hay kho khác nhé.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.