Các phím tắt mới trong Windows 11

Microsoft đã đưa vào một loạt các phím tắt trong hệ điều hành của mình. Và Windows 11 cũng đã đưa thêm một số phím tắt mới. Không nhiều phím tắt mới nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu xem.

Các phím tắt mới trong Windows 11

Hiện tại chỉ có 4 phím tắt mới được bổ sung. Tuy nhiên, nhiều phím tắt hơn nữa sẽ được bổ sung khi hệ điều hành phát triển. Bây giờ, số phím tắt mới bổ sung không nhiều, nhưng vẫn đáng để chúng ta tìm hiểu cho biết. Và vì những tổ hợp phím này cũng sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho việc sử dụng hệ điều hành này.

Một điểm đáng được đề cập ở đây là nếu bạn đã quen với việc mở không gian làm việc Windows Ink bằng cách nhấn Winkey + W, thì giờ bạn phải ghi nhớ chức năng mới, vì Microsoft đã thay đổi chức năng của tổ hợp phím này trong Windows 11.

Chúng ta hãy xem xét những bổ sung mới này, theo thứ tự bảng chữ cái nhé. Sẽ cập nhật khi có những phím tắt mới thêm vào.

Winkey + A

Tổ hợp phím này sẽ mở cửa sổ Cài đặt nhanh (Quick Settings). Phím tắt này bây giờ giống như bạn click vào âm lượng hoặc biểu tượng mạng trên Taskbar vậy. Đó là bởi vì Microsoft đã tách Trung tâm Hành động (Action Center) khỏi Trung tâm Thông báo (Notification Center)  trong Windows 11.

Hai khu vực này hiện được gọi là Notification Center Quick Settings

Các phím tắt mới trong Windows 11

Nhấn Winkey + A bây giờ sẽ mở bảng Cài đặt nhanh (Quick Setting). Bao gồm là thanh trượt âm thanhđộ sáng, cùng với các tùy chọn như Ánh sáng ban đêm, Hỗ trợ lấy nét và Wi-Fi (Night Light, Focus Assist, và Wi-Fi.). Nếu bạn đang phát âm thanh hoặc video hoặc xem nội dung trong Microsoft Edge, thì bảng điều khiển này cũng sẽ hiển thị các đa phương tiện đó.

Đây là phần sẽ được sử dụng nhiều trong hệ điều hành mới. Ciệc sử dụng phím tắt này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều lần nhấp chuột.

Winkey + N

Nhấn tổ hợp phím này sẽ mở Notification Center ở bên phải màn hình. Giao diện sẽ khác lúc trước. Tất cả các thông báo của bạn sẽ được sắp xếp gọn gàng, cũng như chế độ xem lịch cho ngày, tháng.

Các phím tắt mới trong Windows 11 Winkey + N

Winkey + W

Trải nghiệm widget là một trong những tính năng mới chính trong Windows 11, mang đến cho bạn quyền truy cập vào lịch, thời tiết, thậm chí là cập nhật tin tức và thể thao trong nháy mắt. Microsoft đã tạo một phím tắt mới để bạn có thể truy cập bảng điều khiển này dễ dàng hơn.

Bấm tổ hợp Winkey + W sẽ mở Widget ở bên trái màn hình. Giao diện mới này có một loạt các thẻ hiển thị các loại thông tin khác nhau.

Tất nhiên, bạn cũng có thể truy cập bảng điều khiển này bằng cách nhấp vào biểu tượng chuyên dụng mà Microsoft đã đặt theo mặc định trên thanh Taskbar. Nhưng cách hay hơn vẫn là thao tác nhấn phím nhanh, không sử dụng chuột.

Winkey + Z

Microsoft có một tính năng đa nhiệm mới trong Windows 11, được gọi là Snap Layouts. Đây là một phần của trải nghiệm Snap Assist trong Hệ điều hành và giới thiệu một menu khi bạn di chuột qua nút phóng to với các lưới khác nhau để chụp các cửa sổ đang mở của bạn theo các bố cục khác nhau.

Tùy thuộc vào kích thước hiển thị, bạn có thể thấy bốn hoặc sáu lưới khác nhau trong menu.

Nhấn Winkey + Z sau khi bạn nhấp vào thanh tiêu đề sẽ mở Snap Layouts ở phía trên bên phải của cửa sổ hoặc ứng dụng hiện đang hoạt động. Sau khi bạn chọn một vị trí cho ứng dụng, Snap Assist sẽ hướng dẫn bạn định vị các cửa sổ trong các khu vực còn lại.

Kết luận:

Phím tắt là cách tuyệt vời giúp quá trình sử dụng hệ điều hành Windows nhanh hơn. Windows 11 mang đến một số phím tắt mới rất hữu ích. Mặc dù hiện tại chỉ có bốn phím, nhưng nhiều phím tắt hơn có thể xuất hiện khi hệ điều hành được hoàn thiện.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.