Bạn bị lấy địa chỉ IP như thế nào?

Một số ý kiến cho rằng cách bạn bị lấy địa chỉ IP chính là thông qua nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn. Điều đó không sai, nhưng chưa đủ.

Thực tế là, bất kỳ ai có một chút bí quyết đều có thể tìm, xem và biết chính xác địa chỉ IP của bạn.

Bạn cần hiểu điều này:

Với một số kỹ thuật máy tính các công ty, tổ chức chính phủ cho đến anh chàng IT nào đó. Và thậm chí một thằng bé hàng xóm tuổi teen đang học phổ thông. Điều có thể phát hiện ra địa chỉ IP của bạn.

Có phải bạn tự hỏi: “Họ không cần sự cho phép của bạn sao?”

Câu trả lời là không. Họ có thể phát hiện ra địa chỉ IP của bạn mà không cần sự cho phép của bạn.

Nhưng bạn không nên lo lắng vì điều đó.

Tuy nhiên, nó sẽ khiến bạn tự hỏi tại sao ai đó muốn biết địa chỉ IP của bạn.

Mọi người có nhiều lý do khác nhau. Và có các cách khác nhau để có được nó. Dưới đây là:

10 cách bạn bị lấy địa chỉ IP trên Internet.

1. Mượn máy tính hoặc thiết bị thông minh của bạn

Nếu ai đó sử dụng hoặc mượn máy tính của bạn, họ có thể tìm ra địa chỉ IP của bạn chỉ bằng cách truy cập WhatIsMyIPaddres.com (hoặc một trang web tương tự). Địa chỉ IP của bạn sẽ xuất hiện ngay lập tức.

2. Khai thác vào mạng không dây của bạn

Nếu mạng Internet của bạn không được bảo mật tốt, một người lạ có thể xâm nhập vào mạng không dây của bạn. Ngoài ra, nếu bạn cho phép khách sử dụng mạng của mình (bạn cung cấp mật khẩu wifi), họ sẽ biết địa chỉ IP của bạn.

3. Lấy nó ra từ email của bạn

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet / email ngày nay không còn bao gồm địa chỉ IP của người gửi email nữa. Nhưng các Nhà cung cấp dịch vụ Internet nhỏ hơn hoặc những người thiết lập máy chủ email của riêng họ có thể vẫn tiết lộ địa chỉ IP của họ.

4. Thông qua một lỗi HTML email

Lỗi này không phải là vi-rút  độc hại. Nó chỉ đơn giản là một đoạn mã được nhúng trong một hình ảnh đi kèm với email bạn đọc. Nếu bạn xem hình ảnh (thường chỉ là chỉ cần bạn mở email), lỗi sẽ chỉ cho người gửi biết rằng bạn đã đọc email… và nó cũng cung cấp địa chỉ IP của bạn. Thậm chí có những dịch vụ giúp mọi người thiết lập lỗi email như thế này. Bạn có thể thử ở đây WhoReadMe.com

5. Từ nhật ký máy chủ web

Đây là cách Internet hoạt động: Mỗi khi bạn truy cập một trang web, bạn để lại địa chỉ IP của mình. Một trang web có thể (nếu họ muốn) tìm kiếm các máy chủ Web của họ để xem xét tất cả các địa chỉ IP, chỉ để xem phạm vi tiếp cận nội dung của họ hoặc ai là người truy cập nhiều lần.

6. Trong diễn đàn Internet

Tham gia một diễn đàn để chia sẻ ý kiến ​​hoặc đóng góp vào một cuộc thảo luận đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong giáo dục trực tuyến. Bạn tham gia có thể bắt phải xác nhận bằng captcha, hay một cách nào đó, nhưng địa chỉ IP của bạn cũng phải được xác định cho quản trị viên. (Đó là cách họ cấm bạn nếu bạn không tuân thủ quy định của họ.)

7. Từ bình luận Blog

Các blogger viết nội dung  và có phần bình luận để nghe ý kiến ​​độc giả của họ. Quản trị viên blog có thể phát hiện ra địa chỉ IP của bạn nhiều cách.

8. Thông qua phương tiện truyền thông xã hội

Các trang web mạng xã xã hội (Facebook , Twitter, Instagram, Snapchat, v.v.) không tiết lộ địa chỉ IP giữa những người dùng, nhưng quản trị viên trang mạng xã hội này thực sự biết địa chỉ IP của bạn. Ngoài ra, nếu bạn nhấp vào quảng cáo hoặc liên kết trên trang web, họ sẽ nắm bắt được địa chỉ IP của bạn.

9. Qua ứng dụng nhắn tin

Điện thoại di động của bạn sử dụng địa chỉ IP mỗi khi bạn tương tác với ai đó thông qua ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như Zalo, WhatsApp và Viber. Việc sử dụng ứng dụng nhắn tin đang tăng rất nhanh. Địa chỉ IP của bạn không hiển thị với người bạn nhắn tin, nhưng khi bạn nhấp vào một liên kết nào đó trong một tin nhắn, trang web đó sẽ có quyền truy cập vào địa chỉ IP của bạn. Có các trang web như grabify.linkiplogger.org, bạn có thể sử dụng để tạo các liên kết có thể theo dõi. .

10. Thông qua cơ quan chính quyền

Khi có vấn đề nghiêm trọng sảy ra. Như bị hack, mất tiền ngân hàng, hay liên quan tới phạm pháp. Cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu nhà cung cấp mạng truy xuất địa chỉ IP của bạn để phục vụ cho việc điều ra.

Tóm lại

Đây là 10 cách thông dụng, thật tế có nhiều cách hơn để lấy địa chỉ IP của một ai đó. Nói chung địa chỉ IP không có gì là bí mật, và bạn không cần phải quá để ý về việc ai đó biết địa chỉ của bạn.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.