Acp là gì trên Facebook? Hướng dẫn cách dùng Acp

Việc dùng từ ngữ viết tắt trên mạng đã trở thành một thói quen khó bỏ của giới trẻ Việt. Đặc biệt là với thế hệ gen Z thích sáng tạo. Do đó có rất nhiều từ mới được ra đời giúp cho từ điển mạng xã hội của chúng ta trở nên đa dạng hơn. Vậy bạn có biết Acp là gì trên Facebook không? Nếu vẫn còn ậm ừ chưa rõ thì hãy để Ngayhomdo giải thích cho nhé.

Acp là gì trên Facebook?

Acp là gì trên Facebook? Acp viết tắt của từ gì?

Acp trên Facebook là ký hiệu viết tắt của từ “Accept”. Từ tiếng Anh này có nghĩa là “Đồng ý, chấp thuận”. Đây là từ dùng để chỉ hành động đồng ý chấp nhận lời mời kết bạn của ai đó trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Vì vậy, bạn có thể bắt gặp các bình luận với dạng “Ê Acp mình đi”. Dù phổ biến vậy nhưng vẫn có khá nhiều người chưa rõ Acp là gì trên Facebook.

Khi người kia gửi yêu cầu thêm bạn (Add friend) thì điều đó có nghĩa là người ấy đang muốn được góp mặt trong danh sách bạn bè của bạn (List friend). Trong trường hợp này, người nhận được yêu cầu có thể đồng ý (Acp) hoặc không đồng ý (Xóa yêu cầu). Nếu chấp nhận kết bạn, 2 người sẽ có thể xem và tương tác qua lại với đối phương.

Acp là gì trên Facebook? Acp viết tắt của từ gì?

Acp còn có ý nghĩa nào khác?

Nếu chỉ đứng một mình Acp sẽ có nhiều nghĩa hơn bạn tưởng tượng đấy. Ví dụ như trong y tế, Acp – American College of Physiccians, là tên viết tắt của Hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ. Cũng với từ ấy nhưng trong công nghệ thông tin, chúng ta lại có một ý nghĩa khác. Đó là bảng điều khiển quản trị viên – Admin Control Panel.

Ngay cả với người em mới nổi Tiktok thì cụm thừ Acp cũng được sử dụng với ý nghĩa khác. Cụ thể thì các bạn dùng từ viết tắt này để chỉ hành động đồng ý thêm người nào đó vào danh sách theo dõi (Followers).

Một số ý nghĩa khác của Acp trong từng lĩnh vực cụ thể:

 • Acp = Automatic Colt Pistol: Súng lục tự động Colt trong quân sự.
 • Acp trong học tập là viết tắt từ tên của 3 đất nước tham gia ký kết Công ước Lomé gồm Africa – Caribbean – Pacific.
 • Acp còn là tên viết tắt của một số công ty như: Công ty Cổ phần chế biến dừa Á Châu; Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Acp, Công ty kiến trúc xây dựng ở Nha Trang.

Khi nào nên dùng Acp và khi nào không nên?

Khi đã biết ý nghĩa của từ viết tắt Acp là gì trên Facebook rồi, chúng ta cần phải tìm hiểu thêm các hoàn cảnh sử dụng. Thực tế là chúng ta không thể dùng các từ viết tắt một cách bừa bãi được. Thay vào đó, mỗi người đều phải dựa vào ngữ cảnh, đối tượng giao tiếp hay các câu chuyện đang được đề cập đến.

Khi nào nên dùng Acp và khi nào không nên?

Cụ thể, các bạn chỉ nên dùng từ Acp trong những hoàn cảnh như:

 • Trên internet: Bạn có thể dùng trong các tin nhắn khi chat hay bình luận với người khác trên Facebook, Messenger,…
 • Dùng từ Acp với các đối tượng có chọn lọc: Vì Acp là từ viết tắt của giới trẻ nên nhiều khi các thế hệ trước hay những người không thường xuyên sử dụng Facebook sẽ không thể biết được. Do đó, chúng ta chỉ nên dùng trong khi giao tiếp với những người thân thiết, bạn đồng trang lứa.

Bạn không nên dùng từ viết tắt Acp trong một số trường hợp dưới đây. Nếu không muốn người đối diện khó hiểu hay hiểu lầm thông tin muốn truyền tải.

 • Không nên dùng Acp với các văn bản hành chính có tính chất trang trọng, nghiêm túc.
 • Không nên dùng Acp với người lớn tuổi, những người mới gặp lần đầu hay người nước ngoài…

Học thêm các thuật ngữ viết tắt trên Facebook

Ngoài việc tìm hiểu Acp là gì trên Facebook bạn còn có thể học thêm các từ viết tắt khác để trở nên sành điệu hơn.

 • Add = Add Friend: Thêm bạn bè.
 • Ib = Inbox: Nhắn tin cho người nào đó.
 • Rep = Reply: Trả lời bình luận hoặc tin nhắn.
 • Cmt = Comment: Bình luận.
 • ACC = Account: Tài khoản.
 • Ad = Admin: Quản trị viên của một nhóm hay fanpage.
 • ATSM = Ảo tưởng sức mạnh.
 • DZ = Đẹp zai

>>>>> Có thể bạn chưa biết: Ký tự đặc biệt Facebook

Tạm kết

Việc hiểu Acp là gì trên Facebook và biết cách sử dụng sẽ giúp bạn trở nên “sành điệu” hơn khi giao tiếp trên mạng xã hội. Hy vọng chia sẻ của Ngayhomdo sẽ giúp các bạn khỏi bỡ ngỡ khi thấy từ Acp trên Facebook.


ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

✔ Không sử dụng từ khóa trong mục "Tên".
✔ Sẽ hay hơn nếu dùng tên và địa chỉ email thật.
✔ Sử dụng tiếng Việt có dấu, để dễ đọc.